Tin Tức

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Làm thế nào để tính toán tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho?

Tình trạng hàng tồn kho là điều bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đó là một cách để giúp các chủ doanh nghiệp hiểu được những gì đang diễn ra trong công việc kinh doanh của họ. Vậy cách tính hệ số vòng quay hàng tồn kho như thế nào và tại sao phải tính? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây, cùng đọc để tìm hiểu nhé.

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho, còn được gọi là Tỷ số vòng quay hàng tồn kho, là một trong những tỷ số tài chính đo lường khả năng của một doanh nghiệp, ngành hoặc công ty trong việc quản lý hàng tồn kho trong suốt quá trình hoạt động của mình. Trong báo cáo tài chính của khoản mục hàng tồn kho, hệ số vòng quay hàng tồn kho phản ánh khả năng quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

vong-quay-hang-ton-kho-4-a7-levatacity-com-vn

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Có thể hiểu nôm na là tỷ số cho biết lượng hàng tồn kho luân chuyển trong một kỳ là bao nhiêu để tạo ra số doanh thu được ghi nhận trong kỳ đó. Tỷ lệ này càng cao thì hoạt động kinh doanh càng ổn định và hiệu quả, cung cấp hàng hóa không bị ứ đọng, tồn kho.

Các chỉ số đo lường giúp xác định xem một doanh nghiệp có tỷ lệ rủi ro thấp hay cao trong báo cáo tài chính, với tỷ lệ rủi ro thấp nếu hàng tồn kho đã được giảm qua các năm. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này quá cao cũng không tốt, vì điều đó tương đương với việc hàng hóa trong kho không có nhiều. Nếu nhu cầu thị trường tăng đột biến và khả năng cung ứng hàng tồn kho không đủ thì uy tín của nhà kinh doanh sẽ giảm sút, khiến khách hàng phải tìm đến đơn vị khác và mất thị phần trong thời gian dài.

vong-quay-hang-ton-kho-4-a8-levatacity-com-vn

Việc dự trữ không đủ nguyên liệu đầu vào trong giai đoạn sản xuất có thể khiến dây chuyền sản xuất bị dừng. Vì vậy, khi tốc độ luân chuyển hàng tồn kho cần phải đủ lớn, chỉ tiêu ổn định mới có thể đảm bảo mức sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tại sao việc tính toán vòng quay hàng tồn kho lại quan trọng?

 

Tại sao phải tính vòng quay hàng tồn kho?

Vòng quay hàng tồn kho đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng của một doanh nghiệp trong báo cáo tài chính:

– Xác định khả năng quản lý hàng tồn kho của công ty bằng cách so sánh các năm trước

– Hệ số lớn cho thấy hàng hóa trong kho luân chuyển nhanh.

– Hệ số thấp có nghĩa là hàng hóa trong kho luân chuyển chậm và thấp, lượng hàng tồn kho nhiều.

– Chứng tỏ công ty bán hàng nhanh, tiêu thụ nhanh, đầu ra sản phẩm nhanh, hàng hóa bị ứ đọng.

– Khả năng chấp nhận rủi ro kinh doanh qua các năm

Tuy nhiên, hàng tồn kho phụ thuộc vào ngành hàng, doanh thu, dòng tiền… nên không phải cứ tồn kho thấp là tốt, tồn kho cao là xấu. Bạn nên quan tâm đến phần mềm quản lý kho để quản lý xuất nhập tồn kho hàng hóa giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm đến 50%.

Làm thế nào để Tính toán Vòng quay Hàng tồn kho Chi tiết

Tỷ lệ này được tính bằng cách lấy doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán) trong một thời kỳ chia cho lượng hàng tồn kho trung bình trong cùng thời kỳ. Ở đây, giá trị hàng tồn kho trung bình bằng giá trị trung bình của giá trị đầu và cuối.

 

Hệ số luân chuyển hàng tồn kho là số vòng quay hàng tồn kho bình quân trong kỳ. Vòng quay hàng tồn kho càng cao thì doanh nghiệp càng được đánh giá tốt, vì

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Vòng quay hàng tồn kho hợp lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hàng hóa, dòng tiền hay thị trường… Vì vậy, theo các doanh nghiệp khác nhau, vòng quay hàng tồn kho hợp lý cũng khác nhau. Một ví dụ về mô hình mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi áp dụng hiệu quả tại các công ty Nhật Bản là số ngày quay vòng hàng tồn kho ở mức an toàn là 90 ngày là 3 tháng.

 

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Ngoài ra, có thể thấy dữ liệu sổ cái của nhiều thương nhân trên thực tế khác với dữ liệu thực. Đây là hành vi chỉ báo khoảng không quảng cáo ảo. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi khách hàng mua hàng không có nhu cầu xuất hóa đơn nên kế toán không lập hóa đơn cho số hàng hóa này. Vì vậy, cần lưu ý nguyên tắc khi phát sinh giao dịch mua bán, kế toán phải lập hóa đơn kể cả trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn.

Trên đây chúng tôi cung cấp thông tin về cách tính vòng quay hàng tồn kho và liên quan đến chỉ số hàng tồn kho của doanh nghiệp. Để đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, đồng thời quản lý và xử lý các sự cố nhanh nhất thì việc tính toán hệ số vòng quay hàng tồn kho là công việc không thể thiếu hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Back to top button