Connect with us

Tin Tức

Văn bản là gì? Đặc điểm của kiểu văn bản tiếng Việt

Published

on

van-ban-la-gi-5-a10-levatacity-com-vn

Văn bản là gì? Các kiểu văn bản thường gặp trong tiếng Việt là gì? Đặc điểm, chức năng, ví dụ minh họa cụ thể của văn bản. Những kiến ​​thức này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết tiếp theo.

Văn bản là gì? Tính năng văn bản

Khái niệm văn bản là gì?

Văn bản là gì? Các loại văn bản đều là sản phẩm, kết quả của hoạt động giao tiếp bằng lời nói và văn bản, gồm nhiều câu, nhiều đoạn được sắp xếp theo một bố cục nhất định để tạo thành một văn bản.

van-ban-la-gi-5-a10-levatacity-com-vn

Tùy theo độ dài của văn bản mà cách thức trình bày hay sử dụng các biện pháp tu từ khác nhau sao cho phù hợp với ngữ cảnh và tính chất của văn bản cần truyền tải.

Ví dụ về văn bản: Vì sách giáo khoa bạn sử dụng để nghiên cứu là các văn bản khoa học, các bài báo, tin tức và về các loại văn bản tin tức …

Tính năng văn bản

Mọi loại văn bản tiếng Việt đều có những đặc điểm chính sau:

Mỗi loại văn bản sẽ tập trung vào một chủ đề chính và sẽ được phát triển và phân tích chi tiết, đầy đủ và trọn vẹn nhất có thể.

Các câu, các đoạn trong văn bản sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau bằng cách nối câu – nối đoạn. Đồng thời, toàn bộ tài liệu cần được xây dựng và triển khai theo một cấu trúc thống nhất và mạch lạc.

Mỗi văn bản cần được đánh dấu để xác định tính toàn vẹn của nội dung, chẳng hạn như có bố cục 3 phần: Mở đầu, Thân bài và Kết luận. Thông thường, nó sẽ bắt đầu bằng tiêu đề và kết thúc bằng hình thức thích hợp cho từng loại văn bản.

Mỗi kiểu văn bản sẽ có tác dụng thể hiện một hoặc nhiều mục đích giao tiếp cụ thể.

Vai trò của văn bản ở lớp sáu là gì?

Thu thập thông tin để đảm bảo thông tin có độ chính xác cao phục vụ hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

như một phương tiện truyền đạt các quyết định quản lý.

Văn bản là phương tiện kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan lãnh đạo, quản lý nhà nước ngoài nhà nước.

Nó là phương tiện điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Là thước đo sự phát triển chung của toàn xã hội.

Các loại tệp thông dụng bằng tiếng Việt

Có bao nhiêu kiểu văn bản? Trong tiếng Việt, chủ yếu có 6 loại văn bản thường dùng, bao gồm:

van-ban-la-gi-5-a7-levatacity-com-vn

Văn bản kiểu hàng ngày

Văn bản ngôn ngữ sinh hoạt là hình thức phổ biến nhất của văn bản mà ai cũng có thể sử dụng.

Ví dụ về các văn bản từ cuộc sống hàng ngày là: nhật ký, thư từ, truyện ngắn, nhận xét, đánh giá dựa trên ý kiến ​​chủ quan của cá nhân bạn.

Đặc điểm của văn viết ngôn ngữ sinh hoạt: ngữ pháp không bắt buộc phải chính xác, tác giả có thể tự do bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Từ ngữ có thể được sử dụng một cách tự do mà không cần máy móc, tu từ, bố cục hay cú pháp cứng nhắc.

Nội dung Diễn đạt: Rộng, có thể viết bất cứ thể loại nào, tùy ý nhưng tùy theo mạch cảm xúc của chính bạn.

Những ví dụ thực tế về văn bản sống:

– Nhật ký là loại văn bản thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng biết, đặc biệt là các bạn nữ thường ghi nhật ký hay ghi lại những dấu mốc, sự kiện đáng nhớ.

Hay vào những năm 2000, thư tay là cách phổ biến nhất mà chúng ta trao đổi thông tin với nhau. Những đôi trai gái, người thân, bạn bè xa quê thường xuyên gửi thư về hỏi thăm, báo cáo tình hình, bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho nhau.

Văn bản theo phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Đây là một kiểu văn bản trong các loại văn bản phổ biến mà bạn thường được tiếp xúc qua các cuốn giáo trình ngữ văn. Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật sẽ bao gồm thơ, văn xuôi, truyện ngắn, kịch, tự sự, văn xuôi, tiểu thuyết, phê bình văn học, hồi ký, v.v.

Các điệp ngữ thường được sử dụng trong văn bản ngôn ngữ nghệ thuật: nhân hoá, ẩn dụ, hoán dụ, so sánh và các biện pháp tu từ khác giúp nâng cao giá trị nghệ thuật của văn bản. Ngôn ngữ phải được lựa chọn, đúng chính tả, đúng cú pháp, ngôn ngữ chuẩn quốc gia, không phải ngôn ngữ vùng, ngôn ngữ địa phương, v.v.

Đặc điểm của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật văn bản: Có nội hàm và giá trị nghệ thuật cao. Những tác phẩm như vậy thường được sử dụng một cách chọn lọc để giảng dạy và phân tích, và là tài sản vô hình có giá trị của quốc gia.

Kết cấu và cách trình bày của văn bản nghệ thuật: tuỳ theo thể loại hoặc tác giả. Nhưng kết cấu phải rõ ràng, mạch lạc và phù hợp với quy luật chung của thể loại.

Ví dụ, văn bản thuộc phong cách nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam: Truyện Kiều của Nguyễn Du, truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi hay tập truyện ngắn của thi hào Nguyễn Nhật. Anh,…

Văn bản theo phong cách ngôn ngữ khoa học

Văn bản theo phong cách ngôn ngữ khoa học là một loại văn bản thường được sử dụng trong giáo dục và nghiên cứu khoa học, và thường được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất bản.

Ngôn ngữ của văn bản khoa học: là ngôn ngữ tiêu chuẩn duy nhất có ngữ pháp rõ ràng và chính xác, không sử dụng ngôn ngữ địa phương và khu vực.

Đặc điểm của văn bản ngôn ngữ khoa học: ai đọc, nghe cũng có thể hiểu được. Nó sẽ không sử dụng các kỹ thuật tu từ và nghệ thuật để gây nhầm lẫn cho người đọc.

Truyền thuyết ngôn ngữ khoa học: như sách giáo khoa, tài liệu tham khảo học thuật, bài báo khoa học, công trình nghiên cứu khoa học, đồ án tốt nghiệp, luận văn, sách giáo khoa thực hành …

van-ban-la-gi-5-a3-levatacity-com-vn

Văn bản phong cách ngôn ngữ hành chính

Văn bản ngôn ngữ hành chính thường được sử dụng trong các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp, có nội dung đưa ra các quyết định, nghị quyết, thông báo, quy định có hiệu lực pháp luật.

Ngôn ngữ văn bản hành chính: rõ ràng, chính xác tuyệt đối, ngôn ngữ chuẩn mực, bố cục cụ thể, công khai, minh bạch.

Đặc điểm của văn bản ngôn ngữ hành chính: nội dung cần cụ thể, rõ ràng, chính xác, đặc biệt là các quy định, quyết định, thời khóa biểu,… được viết rõ ràng, nhấn mạnh, dễ hiểu.

Ví dụ về các tài liệu hành chính: như biên bản nộp phạt, biên bản họp, nghị quyết, luật, quyết định từ chức bắt buộc, v.v.

Văn bản theo phong cách ngôn ngữ chính thống

Đó là một văn bản có tính tuyên truyền cao, thường là một tuyên bố kêu gọi, ủng hộ hoặc đoàn kết dân tộc.

Ngôn ngữ được sử dụng: sẽ là ngôn ngữ chính thức, các công cụ tu từ thường không được sử dụng, cách tiếp cận nghệ thuật và phong cách diễn đạt phải rõ ràng, mạch lạc.

Đặc điểm của văn bản ngôn ngữ chính luận: Nó mang tính phổ biến và được sử dụng bởi các nhà lãnh đạo, lãnh đạo của một quốc gia, quốc gia hoặc khu vực.

Ví dụ về văn bản ngôn ngữ hàm súc: những bài thơ cổ như Hịch tướng sĩ, những bản tuyên ngôn như Tuyên ngôn độc lập bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh của nước ta.

Văn bản kiểu tin tức

Văn bản thuộc kiểu tin tức, là kiểu văn bản được sử dụng phổ biến trên báo chí chính thống, báo điện tử, chương trình truyền hình, bài tường thuật, tin vắn, v.v.

Các ngôn ngữ thường được sử dụng trong các tài liệu tin tức rất đa dạng và có thể là trong cuộc sống hàng ngày, và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với người đọc, tùy thuộc vào nội dung của bài báo.

Đặc điểm của văn bản ngôn ngữ tin tức: để phục vụ quần chúng, nội dung phải chính xác, có dẫn chứng rõ ràng, cụ thể thì mới được công bố rộng rãi.

Một ví dụ minh họa về văn bản tin tức là các tờ báo, chẳng hạn như báo Tuổi trẻ, báo Nhân dân, hoặc các chương trình thời sự và bản tin trên VTV, một dạng văn bản tin tức phổ biến.

Trên đây là những kiến ​​thức về từ loại, hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã biết văn bản là gì là gì rồi đúng không? Có một số loại văn bản, đặc điểm và vai trò của chúng. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến những bài viết trên, nếu có thắc mắc gì về văn bản, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi!

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Tức

VTV6 ngừng phát sóng từ ngày 15/10/2015

Published

on

By

VTV6-a3-1

Hàng loạt BTV lão thành của VTV từng làm việc tại VTV6 chia sẻ nỗi nhớ kênh VTV6 dành cho giới trẻ sẽ chính thức ngừng phát sóng từ 0h ngày 15/10 sau 15 năm làm việc.

VTV6-a3-1

Những chương trình truyền hình quen thuộc với giới trẻ như chai thủy tinh, workshop thời trang, dám làm đầu, phái đẹp, cầu vồng… sẽ “chia tay” khán giả từ đây.

BTV Hiền Của của VTV24 chia sẻ với Tuổi Trẻ Online nỗi nhớ và nỗi buồn khi hôm nay ban thanh thiếu niên của VTV6 – nơi chị đã trải qua 9 năm thanh xuân cùng những người bạn, đồng nghiệp tài năng – chính thức tan rã.

Cô khẳng định, việc kênh truyền hình đóng cửa là sự việc đáng buồn với nhiều người từng làm việc ở đây chứ không riêng gì cô.

Vào ngày cuối cùng của bộ phận thanh niên, một chiếc ghế đầy màu sắc với họa tiết “chăn con công” quen thuộc với khán giả truyền hình đã được đặc biệt trưng bày để mọi người có thể chụp ảnh với chiếc ghế này. .

Biên tập viên Qiu Xian cho biết được dẫn chương trình “Tuổi trẻ quyền năng”, đây là chương trình ca nhạc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả của đội ngũ VTV6.

Việc đặt những chiếc ghế như muốn nói rằng kênh truyền hình này là tuổi trẻ của rất nhiều người, có lẽ không chỉ những phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại đây mà còn là tuổi trẻ của nhiều thế hệ người xem.

VTV6 là “Kênh truyền hình dành cho giới trẻ” của Đài truyền hình Việt Nam, chuyên sản xuất các chương trình hướng đến thế hệ trẻ, đi sâu vào mọi mặt đời sống, văn hóa của giới trẻ, người dẫn chương trình hầu hết là các bạn trẻ.

Đây cũng là kênh truyền hình trực tiếp chính các sự kiện thể thao của Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo tin tức vtv.vn, ngày 29/4/2007, VTV6 chính thức phát sóng thử nghiệm, với thời lượng 3h/ngày, sau đó tăng dần lên 24h/ngày.

Năm 2008, Trung tâm Thanh thiếu niên VTV6 chính thức đổi tên thành Ban Thanh thiếu niên VTV6.

Nhưng kể từ ngày 08/09/2022, theo Nghị định số 60/2022/NĐ-CP do Phó Thủ tướng Chính phủ ban hành, theo quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Đài Truyền hình Việt Nam. Khi Phạm Bình Minh ký sắc lệnh, Ban Thanh niên không còn thuộc hệ thống ban, ngành của TVVN.

Continue Reading

Tin Tức

Tìm sản phẩm phù hợp cho làn da bé trên Shopee

Published

on

By

shopee-a2-1

Lựa chọn đúng sản phẩm an toàn, dịu nhẹ và phù hợp với làn da của trẻ để cha mẹ yên tâm hơn trong quá trình trưởng thành của con.

Trong khuôn khổ sự kiện “Hàng hiệu giá tốt, mua là trúng xu” diễn ra vào thứ 3 hàng tuần trên Shopee, bố mẹ sẽ có cơ hội nhận được hàng loạt sản phẩm mẹ và bé hàng hiệu chính hãng 100% với mức chiết khấu siêu rẻ lên đến đến 50% hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhiều coupon giảm giá, hoàn xu và quà tặng hấp dẫn từ nhà bán hàng, thương hiệu, Shopee và Ví điện tử ShopeePay sẽ giúp hành trình mua sắm của bố mẹ thêm phần tiết kiệm.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo danh sách các sản phẩm mà Shopee hiện có với mức giá hấp dẫn sau đây!

shopee-a2-1

Tắm bé an toàn với Lactacyd Baby Extra Milky

Việc tắm cho bé trong giai đoạn đầu đời đặc biệt quan trọng đối với các bậc cha mẹ, bởi làn da của bé lúc này vô cùng nhạy cảm. Từ đây, các sản phẩm tắm gội lành tính với thành phần hữu cơ, tự nhiên đặc biệt được ưa chuộng, giúp làm sạch nhẹ nhàng và dưỡng ẩm cho làn da bé mềm mại, thơm mát.

Tham khảo Lactacyd Baby Extra Milky 2 chai 500ml/chai, giá ưu đãi hiện tại chỉ 285.000 ₫

Tã quần nhẹ và thoáng khí

Để giải quyết các vấn đề hăm, đầy hơi, ngứa ngáy khi bé mặc bỉm cả ngày, ngoài việc sử dụng thuốc chống hăm, cha mẹ cũng cần ưu tiên chọn loại bỉm nhẹ, thoáng, dễ chịu và chất liệu phải thoáng. thân thiện với làn da của trẻ.

Tham khảo ngay Tã/bỉm siêu mỏng nhẹ Nabizam đến từ Hàn Quốc với giá ưu đãi chỉ 247.000 ₫, duy nhất hôm nay

Nước Rửa Bình Sữa Em Bé Chiết Xuất Tự Nhiên

Đối với các vật dụng liên quan đến ăn uống, ngoài việc làm sạch bề mặt, cha mẹ cũng cần đảm bảo không để lại các hóa chất độc hại trên dụng cụ. Do đó, chất tẩy rửa cần đảm bảo có thành phần tự nhiên, an toàn cho trẻ.

Tham khảo giá ưu đãi của chai sữa dưỡng thể chiết xuất thiên nhiên thương hiệu Arau Baby chỉ 108.000 vnđ

Giặt theo chu trình nhẹ nhàng với Bột giặt MaxKleen

Nhiều cha mẹ vẫn chủ quan giặt chung quần áo của con với người lớn, sử dụng chung một loại bột giặt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên giặt riêng quần áo của trẻ em, vì quần áo của người lớn thường hấp thụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn hơn, đặc biệt nên dùng loại bột giặt riêng để không gây kích ứng da bé.

Tham khảo combo 2 túi bột giặt 3kg thương hiệu nổi tiếng MaxKleen, giá ưu đãi hôm nay chỉ còn 130.000đ

Nếu muốn tìm thêm các sản phẩm mẹ và bé chính hãng, vui lòng đăng nhập trang chủ Mua hàng hiệu giá cao nhận gói vàng để hưởng gói Ưu đãi lên đến 50% mỗi ngày cho bộ sưu tập đa dạng. -sản phẩm.Các lớp phiếu giảm giá hoàn lại tiền có thể giúp bạn thực sự mua sắm với giá thấp.

 

Continue Reading

Tin Tức

Chuyện cứ như đùa, vào Phimmoi xem Netflix ngay

Published

on

By

phimmoi-a4-1

Mới đây, nhiều người dùng Việt Nam bất ngờ khi bị chuyển hướng đến trang web Netflix.com sau khi truy cập trang web Phimmoi

phimmoi-a4-1

Hài hước, vào Phimmoi được sang trang Netflix

Trớ trêu thay, Netflix là nhà cung cấp dịch vụ nội dung số có bản quyền nổi tiếng, trong khi phimmoi.zzz lại là website chuyên chiếu phim lậu.

Khi một liên kết phimmoi net được gõ hoặc sao chép vào Facebook, tính năng xem trước nội dung liên kết của mạng xã hội này cũng trả về một hình ảnh của Netflix.

Đây là thông tin gây sốc với nhiều người bởi Phimmoi là trang chuyên cung cấp phim lậu. Trang web đã từng nằm trong top 20 trang web được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam với ước tính 6-100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Trong khi đó, Netflix, nhà cung cấp nội dung có bản quyền, có khoảng 150.000 thuê bao tại Việt Nam.

Khi gõ Phimmoi.net vào trình duyệt, người dùng ngay lập tức được chuyển hướng đến trang web Netflix.com.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã lập hồ sơ vụ án và đang điều tra vụ việc vi phạm bản quyền liên quan đến website Phimmoi.net

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2014, một đối tượng trú tại tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch xây dựng, phát triển trang web xem phim trực tuyến miễn phí trên mạng Internet. Cuối cùng, người này đã thuê 2 nhân sự có trình độ cao về công nghệ thông tin ở tỉnh Đồng Nai để lập trình, quản lý và vận hành trang web.

Nhóm này sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu và phổ biến các tác phẩm điện ảnh tới công chúng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu quyền. Phimmoi cũng kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp trên phim có bản quyền để kiếm lợi nhuận bất hợp pháp đặc biệt lớn.

Tính năng xem trước nội dung liên kết của Facebook cũng trả về hình ảnh của trang web Netflix.com khi gõ liên kết Phimmoi.net.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiến hành tố tụng hình sự đối với một trang web chiếu phim không có bản quyền. Sau khi tên miền Phimmoi.net bị cấm, website này liên tục thay thế các tên miền khác như Phimmoiz.net, Phimmoizz.net, iphimmoi.net hay gần đây nhất là ephimmoi.net để duy trì hoạt động dưới sự chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Kết luận

Không rõ vì sao khi truy cập Phimmoi.net, người dùng lại bị chuyển hướng đến trang web Netflix.com. VietnamNamNet đang liên hệ với Netflix để xem hãng này có mua lại tên miền Phimmoi.net như thông tin nhiều người chia sẻ hay không.

Mới đây nhất, vào giữa tháng 11, Netflix đã công bố tung ra gói Netflix miễn phí cho người dùng Việt Nam. Đáng chú ý, Việt Nam là thị trường đầu tiên ở châu Á và là một trong số ít thị trường trên thế giới được Netflix triển khai bậc miễn phí.

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.