Tin Tức

Tình huống truyện là gì?

Tình huống truyện là gì? Tình huống truyện là một tình huống đặc biệt, tình huống truyện diễn ra, là thời điểm được tạo ra bởi một sự kiện đặc biệt trong truyện, khiến sự sống hiện lên dày đặc nhất, ý đồ tư tưởng của tác giả cũng vậy, được thể hiện rõ ràng nhất.

tinh-huong-truyen-la-gi-2-a10-levatacity-com-vn

Các đặc điểm

Những tình tiết đặc biệt của truyện (trước và sau) là do những sự kiện đặc biệt liên quan mật thiết đến các nhân vật trung tâm của truyện gây nên.

——Tình huống đặc biệt đó phản ánh cách sử dụng nghệ thuật của tác giả, làm cho đời sống trong tác phẩm đậm đặc nhất, ý đồ tư tưởng của tác giả cũng rõ ràng nhất, tính cách nhân vật cũng chân thực nhất.

Phân loại

Sự phân chia các loại truyện không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số câu chuyện thiên về một tình huống câu chuyện, trong khi những câu chuyện khác lại thiên về tình huống khác. Các tác giả thường xây dựng 3 loại tình huống truyện:

Tình huống hành động: Một loại sự kiện đặc biệt trong đó một nhân vật bị đẩy vào một tình huống (thường là tình huống tiến thoái lưỡng nan) mà chỉ có thể giải quyết bằng hành động. Tình huống này thường chỉ một loại nhân vật: nhân vật hành động. Có nghĩa là, loại nhân vật chủ yếu được biểu hiện trong hành vi và hệ thống hành động của nó, và ít quan tâm đến các khía cạnh khác. Vì vậy, nó xác định bộ mặt của toàn bộ câu chuyện: câu chuyện ngắn là kịch tính.

Tình huống tình cảm: Đây là một sự kiện đặc biệt trong cuộc sống, trong đó nhân vật bị rơi vào một tình huống gây ra một số biến động trong thế giới tình cảm. Tình trạng này thường dẫn đến một nhân cách: một người dễ xúc động. Nghĩa là, kiểu nhân vật chủ yếu được thể hiện qua thế giới nội tâm, còn tác giả chủ yếu định hình hình tượng nhân vật thông qua hệ thống vật chất tình cảm, cảm xúc và những phức hợp đa dạng của nó. Có những khía cạnh khác (như ngoại hình, hành động, lý do, v.v.) ít được quan tâm hơn. Như vậy, nó quy định bộ mặt của toàn truyện: truyện ngắn trữ tình.

– Tình huống nhận thức: Đây là một sự kiện đặc biệt của cuộc đời, trong đó nhân vật bị đẩy vào một tình huống bất thường: Đối mặt với một quá trình nhận thức, đặt ra một câu hỏi (về nhân sinh, về nghệ thuật, v.v., nghệ thuật) cần được hiểu, được giác ngộ. Kiểu nhân vật trong trường hợp này tất nhiên là kiểu nhân vật tư tưởng. Nghĩa là, các kiểu nhân cách hoạt động chủ yếu trong đời sống nhận thức lý tính của họ. Chất liệu cơ bản để dệt nên một nhân vật là hệ thống quan sát, phân tích, suy luận, kết luận, chiêm nghiệm, v.v. Ở mật độ dày đặc nhất, mỗi con số hoạt động giống như một ý nghĩ nhân hóa. Sự xuất hiện của những truyện ngắn như vậy mang tính triết lý một cách tự nhiên.

Sự phân loại trên là tương đối. Nhận thức chỉ đơn giản là đánh giá xem một tác phẩm tiểu thuyết ngắn có tình huống truyện là gì, hành động, tình huống truyện xúc động hay tình huống truyện nhận thức trên cơ sở điểm mạnh của một số yếu tố nhất định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Back to top button