Tin Tức

Võ Mma Là Gì? Lợi Ích Của Mma Và Kỹ Thuật Tập Luyện Mma

mma là gì, tại sao nó lại được nói đến nhiều như vậy và nó đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới một cách nhanh chóng như thế nào? Cùng lướt qua bài viết này để hiểu rõ định nghĩa, luật chơi và những thông tin thú vị của MMA nhé. Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm đến võ thuật và các môn thể thao đối kháng thì chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến từ MMA. Vậy đây là môn thể thao gì? Xem ngay bài viết sau để có câu trả lời!

Võ mma là gì?

Võ thuật là gì? MMA có nghĩa là võ tổng hợp. Các kỹ thuật của bộ môn này là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật võ thuật như quyền anh, đấu vật, judo, jiu-jitsu, karate, muay thai và nhiều môn khác. MMA khi mới ra đời đã bị nhiều người chỉ trích, cho rằng nó quá bạo lực và không có luật lệ. Trong quá trình hình thành và phát triển lâu dài, MMA đã từng bước chuyển mình trở thành một trong những môn thể thao có tốc độ phát triển khán giả trên màn ảnh và trực tiếp nhanh nhất thế giới vào đầu thế kỷ XXI.

Kỹ năng võ thuật của mma là gì?

Mặc dù là môn võ tổng hợp nhiều kỹ thuật khác nhau, nhưng có rất nhiều người học MMA chỉ để tập trung vào một loại võ thuật nhất định. Ví dụ, nhiều võ sĩ MMA chuyên nghiệp chỉ tập trung vào các kỹ thuật Muay Thái để giúp họ chiến thắng trong các cuộc giao tranh. Edson Barboza là đứa con áp phích cho các võ sĩ Muay Thái truyền thống. Max Holloway là một ví dụ khác về một võ sĩ MMA Muay Thái rất thành công tại UFC.

Nếu bạn mơ ước một ngày thi đấu MMA, Muay Thái là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Muay Thái dạy bạn kỷ luật của bất kỳ môn võ nào khác và đưa bạn lên trước các võ sĩ khác trong trận chiến. Không có nhiều kỹ năng phòng thủ trong Muay Thái. Trong Muay Thái, hành vi tấn công của bạn là cách phòng thủ tốt nhất của bạn.

Bạn có nên tập MMA?

Lợi ích của việc tập thể dục?

Tự vệ: Học võ thuật không chỉ có thể dạy cho bạn khả năng tự vệ mà còn có thể nghĩ về cách tự vệ, cho phép bạn thấy trước và tránh được những nguy hiểm tiềm tàng.

Trở nên tự tin hơn: Khi bạn trở nên thành thạo hơn với phong cách võ thuật đã chọn, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đốt cháy calo, giảm cân và xây dựng cơ bắp một cách hiệu quả: Một lớp võ điển hình sẽ bao gồm các bài tập khởi động. Các lớp học nâng cao hơn có nhiều hoạt động thể chất hơn. Khởi động và các bài tập kỹ thuật tạo nên phần lớn thời gian tập luyện, thường là kéo căng và tập tim mạch ở cuối.

Độ tuổi thích hợp để tập MMA

Nhiều người nghĩ rằng MMA chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, không có giới hạn độ tuổi cho những người muốn nâng cao thể lực hoặc những người muốn học các môn thể thao chiến đấu. Bạn có thể 18 hoặc 40 tuổi và bạn vẫn có thể là võ sĩ MMA giỏi nhất trong khu vực của mình. Những người đã tập luyện võ thuật trước đây có thể trở nên thành thạo sau khi học MMA từ 2-3 năm. Nhưng với những người chưa từng tiếp xúc với võ thuật thì ít nhất cũng phải mất 5 năm.

Nguy cơ chấn thương

Võ thuật tổng hợp, chẳng hạn như thi đấu MMA đối kháng. Ngoài việc cho phép tự do tấn công đối thủ, mức độ sát thương thường cao và đôi khi có thể được gọi là nguy hiểm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy MMA an toàn hơn đấm bốc (trong đó hầu hết các cú đánh đều vào đầu), và thậm chí là một trong những môn thể thao tiếp xúc toàn diện an toàn nhất.

Tôi cần chuẩn bị những hành trang gì để học võ thuật mma?

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị tùy thuộc vào loại hình MMA mà bạn lựa chọn. Dưới đây là danh sách các thiết bị bạn có thể cần: găng tay đấm bốc, bảo vệ đầu, bảo vệ miệng, quần đùi MMA, bảo vệ háng.

Các quy tắc và quy định cho võ thuật mma là gì?

Vào năm 2009, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và nhiều khu vực pháp lý khác trên thế giới đã thông qua các quy tắc được gọi chung là Quy tắc thống nhất MMA, với một số điều khoản cụ thể.

Quyền của người dự thi

Những người tham gia MMA thi đấu trong một khu vực võ đài hoặc hàng rào.

Các đấu thủ sử dụng găng tay không ngón có đệm, nhưng không có giày hoặc mũ.

Các đấu thủ có thể tấn công, ném, đá hoặc chiến đấu với đối thủ và có thể tấn công từ vị trí đứng hoặc từ mặt đất.

thời gian trò chơi

Theo luật thống nhất, các trận đấu MMA không vô địch bao gồm ba hiệp kéo dài 5 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp là một phút. Trò chơi vô địch được chia thành năm hiệp.

Các hạng cân trong MMA

Nếu bạn quan tâm đến MMA là gì, có lẽ bạn đang quan tâm đến các hạng cân của môn võ này. Các hạng cân trong thi đấu MMA khác nhau tùy theo khu vực hoặc tổ chức. UFC hiện công nhận tổng cộng 9 ứng cử viên hạng nặng ở môn võ tổng hợp nam. Giới hạn trọng lượng cho các loại này như sau:

  • Trọng lượng rơm: 115 lbs (52 kg).
  • Hạng ruồi: 125 lbs (57 kg).
  • Bantamweight, 135 lbs (61 kg).
  • Trọng lượng lông vũ: 145 lbs (66 kg).
  • Trọng lượng nhẹ: 155 lbs (70 kg).
  • Trọng lượng nhẹ: 170 lbs (77 kg).
  • Trọng lượng trung bình: 185 lbs (84 kg).
  • Nhẹ Nặng: 205 lbs (93 kg).
  • Nặng: 265 lbs (120 kg).

Trong khi UFC không có phân hạng cân siêu nặng chính thức cho các võ sĩ trên 265 pound, một số tổ chức MMA công nhận hạng cân này.

Tại UFC, võ tổng hợp của nữ hiện được giới hạn ở hai hạng cân nặng: hạng cân rơm dành cho những người dưới 115 pound (52 kg) và hạng bantamweight cho những người dưới 135 pound (61 kg). Tuy nhiên, các tổ chức MMA khác đã chấp thuận các trận đấu của nữ ở một số hạng cân bổ sung, bao gồm cả hạng lông với giới hạn trọng lượng là 145 pound (66 kg) và võ sĩ quyền Anh lên đến 105 pound (48 kg).

Các trận đấu MMA có thể thắng theo một số cách:

Knockout: Khi một võ sĩ đánh bất tỉnh đối thủ do bị đòn của chính mình.

Quyết định: Nếu tất cả các hiệp đấu diễn ra trong một trận đấu võ thuật MMA, kết quả của trận đấu đó sẽ do trọng tài quyết định. Người chiến thắng là võ sĩ có nhiều điểm nhất. Điểm được tính theo thang điểm 10 giống như môn quyền anh.

Phục tùng: Đây là khi võ sĩ để đối thủ giữ và sau đó đối thủ vỗ tay của mình, cho thấy rằng võ sĩ đã thắng. Nếu đối thủ không vỗ tay, họ có thể bất tỉnh và trọng tài sẽ ngay lập tức kết thúc trận đấu.

Knockout kỹ thuật (TKO): Đây là khi một trận đấu có thể kết thúc bởi bác sĩ. Các lý do có thể bao gồm võ sĩ không có khả năng tự bảo vệ mình, hoặc thực tế là sức khỏe của võ sĩ có thể bị nguy hiểm nếu trận đấu tiếp tục.

Nếu một võ sĩ bị thương và không thể chiến đấu, họ có thể rời cuộc trước khi lên cơn.

Thi đấu bị Cấm: Nếu hai đấu thủ vi phạm các quy tắc liên tục và một trong các đấu thủ bị thương do vi phạm vô ý, cuộc thi sẽ không được thi đấu.

mma-la-gi-1-a1-levatacity-com-vn

Các hành vi bị cấm và hình phạt

Húc đầu, thọc ngón tay vào mắt đối phương, cắn, giật tóc và tấn công vào háng bằng mọi cách.

Những cú đánh cùi chỏ, những cú thổi vào họng và những cú đánh vào cột sống hoặc sau đầu.

Tấn công đối thủ trên mặt đất, bao gồm cả đá hoặc nhào.

Nếu võ sĩ vi phạm sẽ bị trọng tài phạt cảnh cáo hoặc trừ điểm. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của cầu thủ vi phạm.

Hy vọng bài viết về chủ đề mma là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Back to top button