Nội Thất

Gỗ Hương Là Gì? Cách Nhận Biết Loại Gỗ Thơm

Nói đến đồ gỗ mỹ nghệ chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến gỗ hương, một loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cực cao và nhiều ưu điểm. Nhưng khi bạn chuẩn bị mua các sản phẩm dầu thơm, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều loại rất khó để nhận biết và lựa chọn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về trầm hương để bạn không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác trên thị trường.

Gỗ hương là gì?

Theo Wikipedia, cây trầm hương hay còn gọi là cây hương phụ (hay giáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ đậu, tên khoa học là gỗ đàn hương đỏ. Loại cây này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia, bắc Thái Lan và Myanmar). Những hạt giống này sau đó được nhập khẩu và trồng ở đông bắc Ấn Độ và Caribe. Ở Việt Nam, cây tuyết tùng mọc ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở những khu rừng thưa ở độ cao từ 100-800m. Cây phát triển tốt trên đất bazan xám hoặc đỏ trong điều kiện ẩm ướt. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng khả năng tái sinh chồi rất mạnh.

Đặc điểm của Cây thông Noel

Một cây tuyết tùng trưởng thành có chiều cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m. Thân cây tròn, mọc thẳng và đường kính khoảng 1m. Những cây lớn có đường kính cao tới 1m7, thậm chí 2m. Vỏ thân màu nâu xám, dày khoảng 15-20 mm. Vỏ trưởng thành sẽ xẻ dọc, tróc vảy lớn, cùi có màu vàng nhạt, khi bóc ra thấy nhựa cây màu đỏ tươi.

go-huong-a9-levatacity.com.vn

Một cây tuyết tùng cổ thụ ở xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai

Nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy chiếc tán giống chiếc ô tỏa ra xung quanh, trên cành non có lông mịn và cành mượt hơn khi già đi. Lá hình lông chim dài 20-35 cm. Khi ra hoa có màu vàng, quả hình tròn dẹt, có hạt, đường kính hạt 4,5-7 cm.

Tên và phân loại gỗ thơm

Cho đến nay vẫn chưa có sự thống nhất về cách đặt tên và phân loại hương. Danh pháp và phân loại hiện tại được các nhà kinh doanh gỗ đưa ra theo nguồn gốc (nơi nó được khai thác) hoặc theo khu vực, ví dụ:

Theo nguồn gốc:

Việt Nam;

Nước Lào;

Campuchia;

Nước Thái Lan;

Nam Phi;

Nam Mỹ;

Tên vùng:

Giáng hương hay mẫu đơn hương;

Đinh hương;

hương thơm của tôi;

hương đỏ;

hương đá;

xung thơm;

huyết hương;

hương nghệ;

chua;

hương thối;

tro cốt;

nhựa thông;

Các tính năng chung

Về cơ bản, là một loại gỗ thơm, dù trồng ở đâu thì nó cũng có những đặc điểm chung như sau:

Gỗ có kết cấu cứng, chắc, rất cứng và nặng;

Thùng rác và gỗ không sợ mối mọt;

Gỗ chứa nhiều loại tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng;

Gỗ có vân đẹp và có chiều sâu;

Cây phát triển rất chậm, cây lớn phải mất hàng chục đến hàng trăm năm;

Đây là lý do tại sao gỗ tuyết tùng có giá trị kinh tế cao. Đôi khi các nhà kinh doanh gỗ thiếu hụt và họ không còn bán theo khối (mét khối) mà bán theo trọng lượng (kg). Giá một bộ bàn ghế gỗ tuyết tùng thấp nhất cũng từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người buôn bán vô lương tâm đã trà trộn gỗ hương và bán trầm hương giả cho những khách hàng “thiếu hiểu biết”. Gợi ý của xưởng sản xuất đồ gỗ là khi xem sản phẩm gỗ thì phải đọc kỹ những điều dưới đây thì mới có thể nhận biết được gỗ thật.

Cách nhận biết loại gỗ thơm

Theo kinh nghiệm ông cha ta để lại, cách phân biệt gỗ trầm hương với các loại gỗ khác: Ngâm trầm hương trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng, nước sẽ chuyển dần sang màu xanh (do trong gỗ có tinh dầu). Hiện nay trên thị trường Việt Nam phổ biến các loại sau:

gỗ thơm đỏ việt nam

Còn được gọi là gỗ thơm, giáng hương, giáng hương hay đinh hương. Đây là loại gỗ quý hiếm có vân đẹp và đắt nhất hiện nay. Từ năm 1992, Hồng xiêm của Việt Nam được xếp vào loại gỗ loại I và cấm khai thác nên thị trường hiện nay rất hạn chế, chủ yếu là rễ, củ. Gỗ tròn (cả ván) vẫn có, nhưng rất hiếm, nguồn gỗ này do lâm tặc khai thác trái phép và sau đó nhập lậu trên thị trường.

go-huong-a1-levatacity.com.vn

Gỗ trắc đỏ có màu sắc hồng hào, vân gỗ mịn. Tom, thớ gỗ rất nhỏ

Đặc điểm: Gỗ có mùi thơm thoang thoảng trong quá trình chế biến gỗ, màu sắc hồng hào, thớ gỗ mịn và đặc. Cả tom và hạt đều rất nhỏ. Phương pháp nhận biết: Gỗ sưa đỏ nhưng nếu ngâm mộc nhĩ vào nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng thì nước sẽ chuyển sang màu xanh như nước trà. Khi đi chế biến đồ gỗ, hãy lấy giấy nhám (giấy nhám) gõ vào chân ghế hoặc chân bàn để tạo lớp phủ gỗ. Ngâm mùn gỗ vào nước sẽ thấy nước chuyển sang màu xanh như nước trà.

Trầm đỏ Lào và Campuchia

Do việc khai thác gỗ trầm hương đã bị cấm ở nước tôi từ lâu nên nguồn trầm hương trên thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của 3 nước Đông Dương tương đối giống nhau nên cây trầm hương ở Lào và Campuchia rất giống với cây trầm hương ở Việt Nam. Thật khó cho một người thiếu kinh nghiệm để phân biệt sự khác biệt.

go-huong-a2-levatacity.com.vn

Gỗ gõ đỏ Lào

Theo giới buôn gỗ chuyên nghiệp, hương Lào / Campuchia không tươi về màu sắc và vân gỗ như hương Việt Nam. Có thể là do khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam thích hợp với tuyết tùng hơn. Cách nhận biết hương Lào / Campuchia tương tự như hương đỏ Việt Nam (cho mùn gỗ vào nước).

Gỗ Cẩm lai Nam Phi (Mùi đẫm máu)

Khác với các loại gỗ hương đỏ của Việt Nam, Lào và Campuchia, gỗ hương đỏ nhập khẩu từ Nam Phi có mùi thơm nhẹ khi mới chặt, để lâu sẽ mất mùi thơm. Tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đều. Vân gỗ mịn liền mạch. Dát gỗ màu vàng nhạt. Làm thế nào để biết:Gọi là huyết hương vì khi mới xẻ ra, gỗ có màu đỏ tươi, nhìn như huyết (huyết).

Khi cho mùn gỗ vào nước, nước chuyển sang màu đỏ như máu có váng, đó chính là tinh dầu của gỗ.

Khi đốt, hương đỏ Nam Phi cháy rất lâu và tỏa ra mùi thơm nhẹ, có cặn trắng.

Xét về giá trị kinh tế: Hương huyết Nam Phi không đắt bằng trầm hương Lào.

go-huong-a3-levatacity.com.vn

Gỗ cẩm lai Nam Phi khá rực rỡ

Lưu ý khi thi công: Màu huyết dụ có màu đỏ sẫm nên khi sơn PU cũng giống như các loại hương khác, thành phẩm sẽ có màu sẫm khó coi. Vì vậy, trong quá trình thi công, những người thợ có kinh nghiệm phải tẩy trắng và cho hóa chất hút tinh dầu trong gỗ để làm giảm màu sắc của gỗ.

Vân sam Nam Phi

Còn gọi là mùi nghệ thơm (vì gỗ có màu vàng giống nghệ), chua hoặc ôi thiu (do gỗ mới chặt có mùi chua giống như thức ăn để lâu ngày lên men). Chú ý đến các lớp cắt trên gỗ trắc Nam Phi bạn sẽ thấy màu sắc rất đồng đều. Vân gỗ cũng có màu sậm hơn chứng tỏ gỗ rất chắc và bền. Do miền bắc thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao nên đồ gỗ để trong nhà sẽ có mùi hôi nên người miền bắc không ưa chuộng loại gỗ này như người miền nam. Ở miền Nam, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp hơn nên gỗ không có mùi.

go-huong-a4-levatacity.com.vn

Ghế gỗ Tần Thủy Hoàng vân tay 14

Vân gỗ, đúng như tên gọi, có nhiều vân gỗ. Vân gỗ có màu nâu đen nổi bật trên nền gỗ rám nắng. Vân gỗ có nhiều hình dạng và có độ sâu rất đẹp và nổi bật, nhưng không dày và sắc nét như gỗ trắc đỏ. Vân gỗ mịn hơn, không bị mối mọt. Cách nhận biết: Vân gỗ rất dễ nhận biết vì có rất nhiều vân gỗ. Không có loại gỗ nào có thể làm giả được gỗ trầm hương, vì chỉ cần nhìn vân gỗ là bạn có thể nhận biết được ngay.

Gỗ tro

Vì gỗ cứng như đá, vân gỗ đen như đá quý nên được gọi là Thạch tùng.

go-huong-a5-levatacity.com.vn

Trầm hương vân gỗ đen vân nổi vân gỗ như ngọc

Hoa thạch thảo có đường vân màu hồng nâu rất sắc nét. Bố cục có thể thay đổi. Mật độ hạt dày và mịn. Lớp ngoài của gỗ có màu vàng cam nhạt. Càng gần lõi, gỗ càng sẫm màu (nâu) và bên ngoài càng sẫm màu. Về mặt thẩm mỹ, sắc đẹp không thua kém hương thơm. Đá được ưa chuộng hơn cả vì gỗ chắc, nặng và không chua (đá có mùi thơm nhẹ). Mặt khác, tuy là gỗ cứng như đá nhưng việc sản xuất lư hương đá lại rất dễ dàng và không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Màu sắc của gỗ tuyết tùng chắc chắn sẽ rất thu hút những ai thích những loại gỗ có màu sáng. Sau một thời gian sử dụng, màu sắc của đá sẽ ngày càng bóng đẹp.

Giá trị kinh tế: Hương đá rẻ hơn hương đỏ Việt Nam, tương đương với giá trầm hương Lào. Tuy nhiên, theo đánh giá của xưởng sản xuất đồ gỗ chính gốc thì giá gỗ Thạch Anh rẻ hơn, vì nguồn gỗ phong phú, nhưng về độ đẹp và gỗ thì hương vị của Gỗ Thạch Anh không thua kém gì Hồng Hương, lại được ưa chuộng hơn.

Phương pháp nhận biết: ngâm màng gỗ vào nước ấm, nước sẽ chuyển sang màu xanh như nước trà. Tuy nhiên, màu xanh của nước nhạt hơn so với khi bỏ đàn hương đỏ hoặc hương Lào.

Hương Nam Mỹ

Là loại hương có giá trị thấp nhất trong các loại hương. Tom gỗ to, thớ gỗ nhỏ, gỗ xẻ ra nhiều mùn. Tuy nhiên, tuyết tùng Nam Mỹ cũng tương đối cứng, cứng cáp và miễn nhiễm với mối mọt.

go-huong-a6-levatacity.com.vn

Gỗ hồng sắc Nam Mỹ (còn được gọi là Balsamo)

Hương Nam Mỹ chủ yếu được sử dụng để lát sàn nhà hoặc những khách hàng không sản xuất đồ gỗ thích bền nhưng rẻ tiền và không có yêu cầu khắt khe về thẩm mỹ.

go-huong-a7-levatacity.com.vn

Sàn gỗ Nam Mỹ

Một số xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ sử dụng cây tuyết tùng này cho bàn ghế, trông thô và xấu.

Chợ Gỗ Thơm Việt Nam Ngày Nay

Từ năm 1992, trầm hương đã được đưa vào Sách Đỏ để bảo tồn, và việc khai thác đã bị cấm ở Việt Nam. Những năm gần đây, nguồn trầm hương ở Việt Nam chủ yếu được khai thác từ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, Lào đã ban hành luật cấm xuất khẩu gỗ vào năm 2014, nhưng vẫn xuất khẩu gỗ sang Việt Nam theo hạn ngạch được cấp hay còn gọi là hạn ngạch xuất khẩu. Năm 2016, trước tình trạng rừng nguyên sinh bị đe dọa, Lào chính thức cấm xuất khẩu, cấm cấp hạn ngạch (hạn ngạch) xuất khẩu gỗ và các sản phẩm chưa qua chế biến.

go-huong-a8-levatacity.com.vn

Châu Phi hiện là nguồn cung cấp gỗ lớn nhất của Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, Việt Nam đã nhập khẩu gỗ từ các nước châu Phi từ năm 2004, sản lượng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Năm 2017, Châu Phi trở thành nguồn cung cấp gỗ lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, vào đầu tháng 5/2018, một số quốc gia châu Phi (10 Côte d’Ivoire, Gabon, Ghana, Madagascar, Mozambique, Nigeria, Cameroon, Gambia, Zambia và Kenya) đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ.

Có gỗ hương Việt Nam và gỗ hương Lào không?

còn. Những người đi rừng vẫn hoạt động khắp nơi. Nguồn gỗ thơm nhập lậu vẫn rất phong phú. Tuy nhiên, rất khó lấy được cây tuyết tùng thân lớn. Điều này chắc chắn là hiếm. Đã vậy, muốn vân gỗ đẹp, gỗ không bị dập, nát,… lại càng khó hơn. Có thể thấy, nguồn gỗ thơm trên thị trường sẽ ngày càng khan hiếm. Do đó, giá trị kinh tế cũng ngày một tăng lên. Trong tương lai nếu bạn muốn sở hữu một bộ bàn ghế gỗ hương thì chắc chắn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. _ Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại gỗ hương. Tuy nhiên, để phân biệt rõ ràng từng loại thì không phải ai cũng làm được. Chỉ những người lâu năm trong nghề mới dễ dàng nhận ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Back to top button