Tin Tức

Firmware là gì? Các loại Firmware

Phần mềm cơ sở, còn được gọi là “software for hardware”, là một chương trình được nhúng vào phần cứng như bàn phím, ổ cứng, BIOS hoặc cạc đồ họa. Để tìm hiểu thêm về Firmware, và Firmware là gì?

Firmware là gì?

Firmware giống như một trình điều khiển và có cùng chức năng, nhưng điểm khác biệt là Firmware được lưu trữ trên thiết bị phần cứng, trong khi trình điều khiển được cài đặt bên trong hệ điều hành.

Ngoài ra,Firmware có thể tự khởi động và thực hiện các tác vụ mà nó được lập trình hoặc thiết kế, trong khi trình điều khiển được điều khiển và quản lý bởi hệ điều hành.

firmware-la-gi-link-1-a10-levatacity-com-vn

Các loại Firmware

BIOS

Sau khi nhấn nút nguồn để bật, máy tính sẽ khởi động vào BIOS. Nó tương tác với phần cứng và kiểm tra bất kỳ lỗi nào, sau đó báo hiệu cho một chương trình khác tên là Bootloader thực hiện công việc đánh thức hệ điều hành đang ngủ đông bên trong ổ cứng và đưa nó vào kho lưu trữ dữ liệu tạm thời (Random Access Memory – RAM).

Công việc chính của BIOS là xử lý các thành phần của phần cứng máy tính của bạn và đảm bảo các thành phần đó hoạt động bình thường. Tuy nhiên, do là phần mềm cấp thấp hầu như không thay đổi trong hai thập kỷ qua nên BIOS đã lỗi thời và không còn hỗ trợ các công nghệ hiện đại.

Ví dụ tốt nhất là BIOS vẫn sử dụng mã 16-bit, trong khi hầu hết các máy tính xách tay và máy tính chạy mã 32-bit và 62-bit.

EFI

EFI là viết tắt của Extensible Firmware Interface và nó là một tập hợp các thông số kỹ thuật giao thức phần mềm chịu trách nhiệm giao tiếp giữa hệ điều hành và Firmware hệ thống, được CPU sử dụng để khởi động phần cứng và bỏ qua bộ nạp khởi động. EFI, đôi khi còn được gọi là UEFI (viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface), có những lợi thế nhất định so với BIOS.

Ví dụ: EFI đảm bảo rằng máy tính của bạn chỉ khởi động bằng phần mềm mà nhà sản xuất máy tính tin cậy, có nghĩa là nó hỗ trợ tính năng Khởi động an toàn để tăng cường bảo mật.

Biết phiên bản BIOS trên máy tính của bạn rất có thể giúp bạn cập nhật lên phiên bản Firmware mới nhất. Trên máy tính Windows, bạn có thể sử dụng dấu nhắc lệnh để nhận thông tin về phiên bản chương trình cơ sở. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Hỗ trợ nâng cấp cho thiết bị của mình.

Thông thường, cách dễ nhất để xem phiên bản Firmware của bất kỳ phần cứng nào là mở Trình quản lý Thiết bị, sau đó mở rộng một danh mục, tìm Phần cứng, nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính.

Trong cửa sổ Thuộc tính, bạn có thể truy cập tab Chi tiết, nơi bạn có thể chọn ID Phần cứng từ menu Thuộc tính. Trong phần bảng giá trị, bạn sẽ thấy phiên bản Firmware.

Nâng cấp chương trình cơ sở

Các bản cập nhật chương trình cơ sở có sẵn từ nhà sản xuất phần cứng. Ví dụ: phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho bộ định tuyến mạng để sửa lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc tăng tốc độ mạng.

Một số bản cập nhật chương trình cơ sở áp dụng bình thường, chỉ là bản cập nhật phần mềm thông thường. Tuy nhiên, một số bản cập nhật khác có thể mất nhiều thời gian vì chúng có thể liên quan đến việc sao chép Firmware vào ổ đĩa di động và sau đó tải nó vào thiết bị của bạn theo cách thủ công.

Trên một số thiết bị, có một phần dành riêng cho người dùng cập nhật firmware hoặc hướng dẫn sử dụng để người dùng tham khảo.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng thiết bị đang cập nhật chương trình cơ sở không bị tắt trong quá trình cập nhật. Bản cập nhật firmware sẽ “vá” firmware bị lỗi, có thể làm hỏng thiết bị.

Firmware khác với phần mềm

Phần mềm và phần mềm thường được sử dụng thay thế cho nhau và là một chương trình máy tính hoặc một tập hợp các chương trình được giao một số nhiệm vụ để thực thi trên máy tính.

Ví dụ, vì phần mềm là ảo nên nó có thể bị sao chép, thay đổi hoặc phá hủy. Phần mềm thường được lưu trữ trong bộ nhớ để người dùng dễ dàng truy cập và thậm chí có thể được thay thế.

Đối với firmware, bộ nhớ lưu trữ firmware thường được gắn trong thiết bị và người dùng không thể thay thế được. Điều này nhằm ngăn chặn việc giả mạo hoặc gỡ bỏ Firmware, vì đây là thiết bị cần thiết để chương trình chạy và việc gỡ bỏ phần sụn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, phần mềm thường xuyên được nâng cấp, vì vậy thông tin lưu trữ trong phần mềm thường được sửa đổi mỗi khi ứng dụng được nâng cấp. Ngược lại, Firmware sẽ không thay đổi nhiều trừ khi bạn thường xuyên chỉnh sửa các cài đặt. Cũng có rất ít hoặc không cần thay đổi Firmware của thiết bị.

Trong bài viết này vừa cung cấp cho bạn thông tin về firmware, firmware là gì? Loại chương trình cơ sở. Để hiểu thêm về firmware, bạn đọc có thể tham khảo bài viết so sánh firmware và BIOS. Nếu muốn bổ sung thêm hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến ​​của mình ở phần bình luận bên dưới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Back to top button