Connect with us

Tin Tức

Độ phì nhiêu của đất là gì

Published

on

do-phi-nhieu-cua-dat-la-gi-a-levata2

do-phi-nhieu-cua-dat-la-gi-a-levata2

Trong sản xuất nông nghiệp, đất đai là nguồn tư liệu sản xuất cơ bản nhất, quý giá nhất. Trước sự diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, quá trình phát triển và sử dụng con người không được cải thiện mà độ phì nhiêu của đất ngày càng giảm.

Vậy độ phì nhiêu của đất là gì? Nguyên nhân nào làm cho độ phì nhiêu của đất bị suy giảm và làm cách nào để cải thiện nó?

Xem Thêm: Định Nghĩa Nhạc Không Lời Là Gì

1. Độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì của đất là gì hay độ phì của đất được định nghĩa như sau:

Độ phì nhiêu của đất hay độ phì nhiêu của đất là khả năng duy trì các điều kiện của đất cho cây sinh trưởng và phát triển. Độ phì là yếu tố quan trọng quyết định năng suất và chất lượng cây trồng.

Độ phì nhiêu của đất là gì? độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là độ phì nhiêu của đất

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất bao gồm:

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cây cần ở dạng dễ tiêu Độ ẩm thích hợp Nhiệt độ thích hợp Hình thái không khí thích hợp cho cây thở để vi khuẩn hoạt động Không có chất độc hại Không có cỏ dại, tơi xốp Đảm bảo rễ cây phát triển tốt

2. Các chỉ số đánh giá độ phì nhiêu của đất là gì

do-phi-nhieu-cua-dat-la-gi-a-levata1

Đất phì nhiêu đảm bảo các chỉ tiêu tiêu chuẩn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt

Đất được coi là màu mỡ nếu nó:

Đất có độ xốp cao lớn hơn 50% thể tích: Những khe hở này có thể giữ đủ nước và không khí để cung cấp cho sự phát triển của thực vật và các sinh vật trong đất. Đất có> 5% chất hữu cơ: Cung cấp thức ăn cho cây trồng và sinh vật đất. Tăng khả năng khử chua, kiềm và độc tính của đất. Ngoài ra, chất hữu cơ giúp đất giảm rửa trôi, bốc hơi và mất chất dinh dưỡng.

Đất rất giàu chất dinh dưỡng thực vật như các nguyên tố vĩ mô, trung lượng và vi lượng. Khả năng trao đổi ion cao (CEC) giúp bảo tồn các chất dinh dưỡng và đào thải dần chúng ra ngoài để cây hấp thụ và phát triển. Giàu vi sinh có lợi, bao gồm: vi sinh sản sinh chất dinh dưỡng, vi sinh kháng phytopathogen.

3. Những nguyên nhân nào làm cho độ phì nhiêu của đất bị suy giảm?

Thiên nhiên tạo ra đất đai giàu dinh dưỡng, màu mỡ thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, độ phì nhiêu của đất đã giảm nhanh chóng trong hàng triệu năm. lý do là gì?

Tìm Hiểu: work out là gì – Tầm quan trọng của workout trong thể hình

Đất kém trở nên khô và thiếu chất dinh dưỡng

1. Mất chất dinh dưỡng từ thu hoạch cây trồng

Thực vật lấy chất dinh dưỡng từ đất, nhưng chúng hầu như luôn luôn cho đi, hiếm khi được đáp lại. Đôi khi, chất thải nông nghiệp như thuốc trừ sâu, túi nhựa và chai thuốc trừ sâu do con người thải ra cũng làm ô nhiễm đất.

2. Đất bị xói mòn

Bão, thiên tai và lũ lụt làm xói mòn đất làm trôi đi một lượng lớn chất dinh dưỡng trong đất. Điều này dẫn đến độ phì nhiêu của đất bị suy giảm nhanh chóng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng nông sản.

Bốn. Biện pháp nâng cao độ phì nhiêu của đất

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, độ phì nhiêu của đất sẽ mất dần. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất bằng nhiều cách khác nhau.

Bón phân là một trong những cách hữu hiệu để cải thiện độ phì nhiêu của đất

1. Trồng xen, luân canh

Việc xen canh, luân canh không chỉ giúp người dân có năng suất cao hơn mà còn đảm bảo hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của cỏ dại, hạn chế xói mòn, xói mòn.

Một phương pháp hữu hiệu được các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo là luân canh cây trồng với các loại cây họ đậu. Chúng giúp tăng hoạt động của các sinh vật cố định đạm, tạo chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

2. Trồng trọt và làm cỏ

Xới đất là một phương pháp cơ học giúp đất tơi xốp và thoáng khí. Phương pháp hữu hiệu nhất là đào đất mỗi năm một lần. Những khu vườn nhỏ nên dùng dĩa và xẻng để làm tơi đất mà không gây hại cho vi sinh vật.

3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất

Phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế,… là những nguồn hữu cơ tuyệt vời giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra, bà con cũng có thể tận dụng phế thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn đất, than bùn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh phủ lên đất.

Trên đây là những chia sẻ về độ phì nhiêu của đất là gì? Độ phì nhiêu của đất có vai trò quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng, vì vậy các biện pháp cải tạo đất trên cần được tiến hành thường xuyên để mùa màng bội thu.

Cập nhật nhiều kiến thức hữu ích hơn tại Levata City!

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Tức

VTV6 ngừng phát sóng từ ngày 15/10/2015

Published

on

By

VTV6-a3-1

Hàng loạt BTV lão thành của VTV từng làm việc tại VTV6 chia sẻ nỗi nhớ kênh VTV6 dành cho giới trẻ sẽ chính thức ngừng phát sóng từ 0h ngày 15/10 sau 15 năm làm việc.

VTV6-a3-1

Những chương trình truyền hình quen thuộc với giới trẻ như chai thủy tinh, workshop thời trang, dám làm đầu, phái đẹp, cầu vồng… sẽ “chia tay” khán giả từ đây.

BTV Hiền Của của VTV24 chia sẻ với Tuổi Trẻ Online nỗi nhớ và nỗi buồn khi hôm nay ban thanh thiếu niên của VTV6 – nơi chị đã trải qua 9 năm thanh xuân cùng những người bạn, đồng nghiệp tài năng – chính thức tan rã.

Cô khẳng định, việc kênh truyền hình đóng cửa là sự việc đáng buồn với nhiều người từng làm việc ở đây chứ không riêng gì cô.

Vào ngày cuối cùng của bộ phận thanh niên, một chiếc ghế đầy màu sắc với họa tiết “chăn con công” quen thuộc với khán giả truyền hình đã được đặc biệt trưng bày để mọi người có thể chụp ảnh với chiếc ghế này. .

Biên tập viên Qiu Xian cho biết được dẫn chương trình “Tuổi trẻ quyền năng”, đây là chương trình ca nhạc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả của đội ngũ VTV6.

Việc đặt những chiếc ghế như muốn nói rằng kênh truyền hình này là tuổi trẻ của rất nhiều người, có lẽ không chỉ những phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại đây mà còn là tuổi trẻ của nhiều thế hệ người xem.

VTV6 là “Kênh truyền hình dành cho giới trẻ” của Đài truyền hình Việt Nam, chuyên sản xuất các chương trình hướng đến thế hệ trẻ, đi sâu vào mọi mặt đời sống, văn hóa của giới trẻ, người dẫn chương trình hầu hết là các bạn trẻ.

Đây cũng là kênh truyền hình trực tiếp chính các sự kiện thể thao của Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo tin tức vtv.vn, ngày 29/4/2007, VTV6 chính thức phát sóng thử nghiệm, với thời lượng 3h/ngày, sau đó tăng dần lên 24h/ngày.

Năm 2008, Trung tâm Thanh thiếu niên VTV6 chính thức đổi tên thành Ban Thanh thiếu niên VTV6.

Nhưng kể từ ngày 08/09/2022, theo Nghị định số 60/2022/NĐ-CP do Phó Thủ tướng Chính phủ ban hành, theo quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Đài Truyền hình Việt Nam. Khi Phạm Bình Minh ký sắc lệnh, Ban Thanh niên không còn thuộc hệ thống ban, ngành của TVVN.

Continue Reading

Tin Tức

Tìm sản phẩm phù hợp cho làn da bé trên Shopee

Published

on

By

shopee-a2-1

Lựa chọn đúng sản phẩm an toàn, dịu nhẹ và phù hợp với làn da của trẻ để cha mẹ yên tâm hơn trong quá trình trưởng thành của con.

Trong khuôn khổ sự kiện “Hàng hiệu giá tốt, mua là trúng xu” diễn ra vào thứ 3 hàng tuần trên Shopee, bố mẹ sẽ có cơ hội nhận được hàng loạt sản phẩm mẹ và bé hàng hiệu chính hãng 100% với mức chiết khấu siêu rẻ lên đến đến 50% hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhiều coupon giảm giá, hoàn xu và quà tặng hấp dẫn từ nhà bán hàng, thương hiệu, Shopee và Ví điện tử ShopeePay sẽ giúp hành trình mua sắm của bố mẹ thêm phần tiết kiệm.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo danh sách các sản phẩm mà Shopee hiện có với mức giá hấp dẫn sau đây!

shopee-a2-1

Tắm bé an toàn với Lactacyd Baby Extra Milky

Việc tắm cho bé trong giai đoạn đầu đời đặc biệt quan trọng đối với các bậc cha mẹ, bởi làn da của bé lúc này vô cùng nhạy cảm. Từ đây, các sản phẩm tắm gội lành tính với thành phần hữu cơ, tự nhiên đặc biệt được ưa chuộng, giúp làm sạch nhẹ nhàng và dưỡng ẩm cho làn da bé mềm mại, thơm mát.

Tham khảo Lactacyd Baby Extra Milky 2 chai 500ml/chai, giá ưu đãi hiện tại chỉ 285.000 ₫

Tã quần nhẹ và thoáng khí

Để giải quyết các vấn đề hăm, đầy hơi, ngứa ngáy khi bé mặc bỉm cả ngày, ngoài việc sử dụng thuốc chống hăm, cha mẹ cũng cần ưu tiên chọn loại bỉm nhẹ, thoáng, dễ chịu và chất liệu phải thoáng. thân thiện với làn da của trẻ.

Tham khảo ngay Tã/bỉm siêu mỏng nhẹ Nabizam đến từ Hàn Quốc với giá ưu đãi chỉ 247.000 ₫, duy nhất hôm nay

Nước Rửa Bình Sữa Em Bé Chiết Xuất Tự Nhiên

Đối với các vật dụng liên quan đến ăn uống, ngoài việc làm sạch bề mặt, cha mẹ cũng cần đảm bảo không để lại các hóa chất độc hại trên dụng cụ. Do đó, chất tẩy rửa cần đảm bảo có thành phần tự nhiên, an toàn cho trẻ.

Tham khảo giá ưu đãi của chai sữa dưỡng thể chiết xuất thiên nhiên thương hiệu Arau Baby chỉ 108.000 vnđ

Giặt theo chu trình nhẹ nhàng với Bột giặt MaxKleen

Nhiều cha mẹ vẫn chủ quan giặt chung quần áo của con với người lớn, sử dụng chung một loại bột giặt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên giặt riêng quần áo của trẻ em, vì quần áo của người lớn thường hấp thụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn hơn, đặc biệt nên dùng loại bột giặt riêng để không gây kích ứng da bé.

Tham khảo combo 2 túi bột giặt 3kg thương hiệu nổi tiếng MaxKleen, giá ưu đãi hôm nay chỉ còn 130.000đ

Nếu muốn tìm thêm các sản phẩm mẹ và bé chính hãng, vui lòng đăng nhập trang chủ Mua hàng hiệu giá cao nhận gói vàng để hưởng gói Ưu đãi lên đến 50% mỗi ngày cho bộ sưu tập đa dạng. -sản phẩm.Các lớp phiếu giảm giá hoàn lại tiền có thể giúp bạn thực sự mua sắm với giá thấp.

 

Continue Reading

Tin Tức

Chuyện cứ như đùa, vào Phimmoi xem Netflix ngay

Published

on

By

phimmoi-a4-1

Mới đây, nhiều người dùng Việt Nam bất ngờ khi bị chuyển hướng đến trang web Netflix.com sau khi truy cập trang web Phimmoi

phimmoi-a4-1

Hài hước, vào Phimmoi được sang trang Netflix

Trớ trêu thay, Netflix là nhà cung cấp dịch vụ nội dung số có bản quyền nổi tiếng, trong khi phimmoi.zzz lại là website chuyên chiếu phim lậu.

Khi một liên kết phimmoi net được gõ hoặc sao chép vào Facebook, tính năng xem trước nội dung liên kết của mạng xã hội này cũng trả về một hình ảnh của Netflix.

Đây là thông tin gây sốc với nhiều người bởi Phimmoi là trang chuyên cung cấp phim lậu. Trang web đã từng nằm trong top 20 trang web được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam với ước tính 6-100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Trong khi đó, Netflix, nhà cung cấp nội dung có bản quyền, có khoảng 150.000 thuê bao tại Việt Nam.

Khi gõ Phimmoi.net vào trình duyệt, người dùng ngay lập tức được chuyển hướng đến trang web Netflix.com.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã lập hồ sơ vụ án và đang điều tra vụ việc vi phạm bản quyền liên quan đến website Phimmoi.net

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2014, một đối tượng trú tại tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch xây dựng, phát triển trang web xem phim trực tuyến miễn phí trên mạng Internet. Cuối cùng, người này đã thuê 2 nhân sự có trình độ cao về công nghệ thông tin ở tỉnh Đồng Nai để lập trình, quản lý và vận hành trang web.

Nhóm này sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu và phổ biến các tác phẩm điện ảnh tới công chúng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu quyền. Phimmoi cũng kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp trên phim có bản quyền để kiếm lợi nhuận bất hợp pháp đặc biệt lớn.

Tính năng xem trước nội dung liên kết của Facebook cũng trả về hình ảnh của trang web Netflix.com khi gõ liên kết Phimmoi.net.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiến hành tố tụng hình sự đối với một trang web chiếu phim không có bản quyền. Sau khi tên miền Phimmoi.net bị cấm, website này liên tục thay thế các tên miền khác như Phimmoiz.net, Phimmoizz.net, iphimmoi.net hay gần đây nhất là ephimmoi.net để duy trì hoạt động dưới sự chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Kết luận

Không rõ vì sao khi truy cập Phimmoi.net, người dùng lại bị chuyển hướng đến trang web Netflix.com. VietnamNamNet đang liên hệ với Netflix để xem hãng này có mua lại tên miền Phimmoi.net như thông tin nhiều người chia sẻ hay không.

Mới đây nhất, vào giữa tháng 11, Netflix đã công bố tung ra gói Netflix miễn phí cho người dùng Việt Nam. Đáng chú ý, Việt Nam là thị trường đầu tiên ở châu Á và là một trong số ít thị trường trên thế giới được Netflix triển khai bậc miễn phí.

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.