Connect with us

Tin Tức

BIOS Là Gì? – Thông Tin Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Published

on

bios-la-gi-5-a8-levatacity-com-vn

Miễn là bạn đang gặp sự cố, bạn có thể không nghĩ nhiều đến các công cụ khắc phục sự cố của máy tính. Máy tính của bạn có trung tâm khắc phục sự cố riêng, BIOS (Hệ thống I / O cơ bản). Hệ điều hành của bạn sẽ không khởi động nếu không có sự cho phép của BIOS. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Bios là gì ở dưới đây nhé.

Bios là gì?

Khi bạn bật máy tính, Bios khởi động ngay lập tức. Bios được coi là phần sụn – một phần mềm được tích hợp với phần cứng. Các loại Bios cũ hơn thường được tích hợp sẵn trong chip ROM và có bo mạch được nhúng vào hệ thống. Flash Bios là một loại Bios mới hơn được lưu trữ trong các chip bộ nhớ flash mà bạn có thể xóa và lập trình lại.

Bạn có thể coi Bios là một chương trình tiền hệ điều hành cho phép máy tính làm bất cứ điều gì mà không cần phải truy cập phần mềm từ ổ đĩa. Mã được viết trong chương trình cơ sở này chịu trách nhiệm kiểm soát những thứ như ổ đĩa; phát hiện sự hiện diện của các thành phần hệ thống quan trọng (chẳng hạn như bộ xử lý và dung lượng bộ nhớ); giao tiếp với màn hình, bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi khác, v.v. Nó khởi động hệ thống, kiểm tra tất cả các cấu hình cơ bản để hệ thống có thể khởi động hệ điều hành. Khi HĐH đang chạy, nó sẽ xem xét vai trò của Bios để xác thực và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

bios-la-gi-5-a10-levatacity-com-vn

Có phải tất cả Bios đều giống nhau?

Không đúng. Có một số công ty sản xuất Bios, vì vậy các phiên bản khác nhau có mã khác nhau. Các nhà sản xuất Bios hàng đầu bao gồm AMI (http://www.ami.com), Phoenix Technologies (http://www.phoenix.com), IBM (http://www.ibm.com) và Intel (http: / / www.intel.com). Một số nhà sản xuất Bios cũng xây dựng toàn bộ hệ thống, trong khi những nhà sản xuất khác tập trung vào các thành phần như bộ xử lý và bo mạch chủ.

Làm thế nào để xác định phiên bản Bios bạn có?

Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP

Số phiên bản BIOS không phải là thứ bạn cần cập nhật. Lý do chính mà bạn muốn kiểm tra phiên bản BIOS là để xem có bản cập nhật mới nào không.

Như với hầu hết mọi thứ trong thế giới công nghệ, phần mềm bo mạch chủ (BIOS) được cập nhật theo thời gian, đôi khi để sửa lỗi, đôi khi để thêm các tính năng mới.

Cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất là một tùy chọn đáng thử như một phần trong quá trình khắc phục sự cố phần cứng của bạn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến RAM mới hoặc CPU không hoạt động như mong đợi.

Dưới đây là 5 cách khác nhau để kiểm tra phiên bản BIOS được cài đặt trên bo mạch chủ của bạn:

Nếu máy tính của bạn không hoạt động bình thường, phương pháp 1 và 2 là giải pháp tốt nhất. Chúng độc lập với hệ điều hành.

Phương pháp 3, 4 và 5 là những cách thuận tiện hơn để kiểm tra phiên bản BIOS và yêu cầu máy tính hoạt động bình thường, chỉ áp dụng cho Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

Phương pháp 1: Khởi động lại máy tính

Cách “truyền thống” để kiểm tra phiên bản BIOS trên máy tính là xem ghi chú phiên bản xuất hiện trên màn hình trong POST khi máy tính bắt đầu khởi động.

1. Khởi động lại máy tính của bạn bình thường (giả sử nó vẫn hoạt động). Nếu không, hãy tắt nguồn theo cách thủ công rồi khởi động lại máy tính.

bios-la-gi-5-a9-levatacity-com-vn

2. Nếu máy tính của bạn tắt ngay lập tức, bật lại nguồn cũng sẽ hoạt động.

Gợi ý:

Xem kỹ và chú ý đến phiên bản BIOS hiển thị trên màn hình khi máy tính khởi động.

Một số máy tính, đặc biệt là những máy tính của các nhà sản xuất lớn, hiển thị màn hình logo máy tính thay cho kết quả ĐĂNG. Đây là nơi chứa số phiên bản BIOS. Nhấn phím Esc hoặc Tab thường sẽ xóa màn hình logo và hiển thị thông tin ĐĂNG theo sau nó.

Nếu màn hình kết quả ĐĂNG biến mất quá nhanh, hãy thử nhấn phím tạm dừng trên bàn phím của bạn. Hầu hết các bo mạch chủ đều tạm dừng quá trình khởi động để người dùng có đủ thời gian đọc số phiên bản BIOS.

Nếu tính năng tạm dừng không hoạt động, hãy giữ điện thoại thông minh của bạn gần màn hình máy tính và quay video về kết quả ĐĂNG được hiển thị trên màn hình. Hầu hết các máy ảnh ghi lại hình ảnh ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc cao hơn, giúp bạn chụp phiên bản BIOS của máy tính.

3. Lưu ý số phiên bản BIOS hiển thị trên màn hình. Không phải lúc nào cũng dễ thấy số phiên bản BIOS, vì vậy hãy ghi chú lại bất kỳ thông tin nào bạn có thể.

bios-la-gi-5-a8-levatacity-com-vn

Gợi ý:

Hãy chụp một bức ảnh! Nếu bạn có thể tạm dừng quá trình khởi động tại màn hình kết quả ĐĂNG, hãy chụp ảnh bằng điện thoại của bạn. Điều này sẽ lưu trữ thông tin cụ thể để tham khảo trong tương lai.

Bây giờ bạn sẽ có số phiên bản BIOS của mình.

Phương pháp khởi động lại hữu ích khi máy tính của bạn không hoạt động và bạn không thể sử dụng một trong các phương pháp thuận tiện hơn bên dưới.

Tuy nhiên, việc khởi động lại máy tính của bạn có thể gây phiền toái nếu bạn thấy biểu tượng phiên bản BIOS bị thiếu. Màn hình kết quả POST thường rất nhanh, đặc biệt nếu máy tính đang chạy nhanh và thời gian khởi động bị giảm.

Phương pháp 2: Hãy để công cụ cập nhật BIOS cho bạn biết

bios-la-gi-5-a7-levatacity-com-vn

Cập nhật BIOS không phải là việc bạn có thể làm thủ công. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng một công cụ cập nhật BIOS đặc biệt từ máy tính hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn để thực hiện việc này.

Thông thường, công cụ này sẽ hiển thị rõ ràng phiên bản BIOS đang được cài đặt, vì vậy ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng cập nhật BIOS, hoặc bạn không chắc mình có cần nó hay không, bạn có thể sử dụng Công cụ cập nhật BIOS (BIOS Update Tool) để kiểm tra Phiên bản hiện tại.

Trước tiên, bạn cần xác định hỗ trợ trực tuyến của nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ của mình, sau đó tải xuống và chạy công cụ. Bạn không cần cập nhật bất kỳ thứ gì, vì vậy hãy bỏ qua các bước sau trong bất kỳ hướng dẫn nào được cung cấp.

LƯU Ý: Phương pháp này hoạt động khi máy tính của bạn không khởi động đúng cách và công cụ cập nhật BIOS của bo mạch chủ khởi động. Nói cách khác, nếu trình cập nhật BIOS chỉ dành cho Windows, bạn sẽ buộc phải sử dụng phương pháp 1.

Phương pháp 3: Sử dụng Thông tin Hệ thống của Microsoft (MSINFO32)

Một cách dễ dàng hơn để kiểm tra phiên bản BIOS đang chạy trên bo mạch chủ của máy tính của bạn là thông qua một chương trình có tên là Thông tin Hệ thống của Microsoft.

Phương pháp này không yêu cầu khởi động lại máy tính. Nó đã được bao gồm trong Windows (có nghĩa là bạn không phải tải xuống và cài đặt bất cứ thứ gì).

Dưới đây là cách kiểm tra phiên bản BIOS bằng Thông tin Hệ thống của Microsoft:

1. Trong Windows 10 và Windows 8.1, nhấp chuột phải hoặc giữ nút Bắt đầu và chọn Chạy.

Trong Windows 8.0, truy cập Chạy từ màn hình Ứng dụng. Trong Windows 7 và các phiên bản Windows trước đó, bấm Bắt đầu, rồi chọn Chạy.

2. Trong cửa sổ Run hoặc trong hộp tìm kiếm, hãy nhập chính xác cụm từ sau:

bios-la-gi-5-a6-levatacity-com-vn

Một cửa sổ có tiêu đề “Thông tin Hệ thống” sẽ xuất hiện trên màn hình.

3. Nhấp vào phần Tóm tắt Hệ thống (nếu chưa được tô sáng).

4. Trong cột mục bên phải, tìm mục nhập có tên là Phiên bản / Ngày của BIOS.

bios-la-gi-5-a5-levatacity-com-vn

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần biết nhà sản xuất và kiểu bo mạch chủ. Nếu bạn báo cáo thông tin này cho Windows, bạn sẽ tìm thấy các giá trị này trong các mục nhập BaseBoard Manufacturer, BaseBoard Model và BaseBoard Name.

Ghi lại phiên bản BIOS được báo cáo tại đây. Bạn cũng có thể xuất kết quả của báo cáo này sang tệp TXT trong phần Tệp> Xuất … của menu Thông tin Hệ thống.

Thông tin Hệ thống của Microsoft là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó không phải lúc nào cũng báo cáo số phiên bản BIOS. Nếu điều này xảy ra với máy tính của bạn, thì bạn nên thử chương trình tương tự tiếp theo của bên thứ ba.

Phương pháp 4: Sử dụng công cụ thông tin hệ thống của bên thứ ba

Nếu Thông tin Hệ thống của Microsoft không chứa dữ liệu phiên bản BIOS bạn cần, có một số công cụ Thông tin Hệ thống thay thế mà bạn có thể thử. Nhiều công cụ cung cấp cho chúng ta thông tin chi tiết hơn MSINFO32.

Đó là nó:

1. Tải xuống Speccy, một công cụ thông tin hệ thống Windows hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Có một số công cụ thông tin hệ thống thực sự tốt, nhưng Speccy là công cụ yêu thích của nhiều người dùng. Nó miễn phí, có phiên bản di động và có xu hướng hiển thị nhiều thông tin về máy tính của bạn hơn các công cụ tương tự.

2. Cài đặt và chạy Speccy nếu bạn chọn phiên bản có thể cài đặt hoặc giải nén, sau đó Speccy.exe hoặc Speccy64.exe nếu bạn chọn phiên bản di động.

bios-la-gi-5-a4-levatacity-com-vn

3. Chờ trong khi Speccy quét máy tính của bạn. Quá trình này thường mất vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn.

4. Chọn Bo mạch chủ từ menu bên trái.

bios-la-gi-5-a3-levatacity-com-vn

5. Lưu ý phiên bản được liệt kê trong danh mục con BIOS ở bên phải. Đây là phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng.

MẸO: Các thương hiệu được liệt kê trong BIOS thường không phải là thông tin có giá trị. Các công cụ cập nhật BIOS và tệp dữ liệu bạn cần sẽ đến từ máy tính hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ, được liệt kê là nhà sản xuất và sẽ dành riêng cho kiểu bo mạch chủ của bạn, được liệt kê trong phần Nhà sản xuất.

Nếu Speccy hoặc các công cụ “sysinfo” khác không hoạt động trong trường hợp của bạn hoặc bạn không muốn tải xuống và cài đặt bất kỳ phần mềm nào, bạn vẫn còn một cách cuối cùng để kiểm tra phiên bản BIOS của máy tính.

Phương pháp 5: Khai thác trong Windows Registry

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng và có lẽ không gây ngạc nhiên cho những ai biết, rất nhiều thông tin về BIOS có thể được tìm thấy trong sổ đăng ký Windows.

Phiên bản BIOS thường được liệt kê rõ ràng trong sổ đăng ký, cùng với thông tin về nhà sản xuất và kiểu bo mạch chủ.

Nó có thể được tìm thấy ở đây:

Lưu ý: Không có thay đổi nào đối với khóa đăng ký sẽ được thực hiện trong các bước sau, nhưng bạn luôn có thể sao lưu sổ đăng ký nếu lo ngại rằng bạn có thể vô tình thay đổi phần quan trọng này của Windows.

1. Mở Registry Editor.

bios-la-gi-5-a2-levatacity-com-vn

2. Từ danh sách tổ chức đăng ký ở bên trái, hãy mở rộng HKEY_LOCAL_MACHINE.

3. Tiếp tục vào phần HKEY_LOCAL_MACHINE, đầu tiên là PHẦN CỨNG, sau đó là MÔ TẢ và cuối cùng là Hệ thống.

4. Nhấn hoặc nhấp vào BIOS khi phần Hệ thống mở rộng.

5. Trong danh sách các giá trị đăng ký ở bên phải, hãy tìm một giá trị được gọi là BIOSVersion. Giá trị bên phải là phiên bản BIOS đã cài đặt mà bạn cần.

bios-la-gi-5-a1-levatacity-com-vn

Lưu ý: Trong một số phiên bản Windows cũ hơn, phiên bản BIOS có thể được liệt kê là SystemBiosVersion.

6. Ghi đè phiên bản BIOS và các giá trị BaseBoardMan Producurer và BaseBoardProduct ở đâu đó, nếu bạn cần.

Windows Registry có vẻ đáng sợ, nhưng miễn là bạn không thay đổi bất cứ điều gì, thì việc đào sâu vào nó là hoàn toàn vô hại.

Windows 98 trở xuống

Nếu bạn có một máy tính cũ hơn, chẳng hạn như một máy tính chạy Windows 98 trở xuống, bạn có thể thấy chuỗi số nhận dạng Bios của mình (một chuỗi dài gồm số và chữ cái) trên màn hình khởi động khi khởi động, sau đó khởi động hệ thống. Tuy nhiên, trên các hệ thống mới hơn, Bios của bạn có thể được định cấu hình để thực hiện khởi động im lặng hơn, có nghĩa là bạn sẽ không thấy kết quả của quá trình ĐĂNG (tự kiểm tra khi được bật) do Bios thực hiện khi bạn khởi động hệ thống. máy) trong. Vì vậy, bạn sẽ cần tìm phiên bản Bios của mình ở nơi khác.

Cố gắng tìm phiên bản BIOS của bạn trong Thông tin Hệ thống, nằm trong phần Windows của menu Bắt đầu. Trong Windows XP, bấm Bắt đầu, Tất cả Chương trình, Phụ kiện, Công cụ Hệ thống và Thông tin Hệ thống. Thông tin bạn cần được liệt kê trong Tóm tắt hệ thống.

Trong menu Bắt đầu, mở công cụ Thông tin Hệ thống để tìm phiên bản BIOS và nhà sản xuất của bạn. Trong ngăn bên phải, bên cạnh phần Ngày / Phiên bản Bios, bạn sẽ thấy tên, phiên bản và ngày tạo của nhà sản xuất BIOS. Tất nhiên, thông tin này sẽ không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào Bios, nhưng đây là những gì bạn nên biết. Trên thực tế, bạn nên sao chép dữ liệu này từ một mảnh giấy và giữ nó ở nơi an toàn, đặc biệt nếu bạn định sửa đổi Bios hiện tại của mình hoặc nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Một tùy chọn khác là tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn. Nó có thể cung cấp thông tin về phiên bản BIOS và cách truy cập nó.

Cuối cùng, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính của mình. Ở đó, bạn sẽ không chỉ tìm thấy loại Bios của mình mà còn biết cách nâng cấp nó. Tất cả những gì bạn cần là tìm kiếm đơn giản với từ khóa “Phiên bản BIOS” hoặc “Truy cập BIOS” và bạn sẽ tìm thấy nơi mình cần trên trang web. Bạn cũng có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm của mình bằng cách thêm thương hiệu PC vào các cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: người dùng máy tính IBM ThinkPad có thể truy cập một trang dành riêng cho họ trên trang web của IBM tại http://www.pc.ibm.com/us/thinkpad/community.html. Cách truy cập trang BIOS dành cho người dùng ThinkPad chạy phiên bản Win98 SE tối thiểu. Nhấp vào nút Phát hiện Phiên bản Bios để quét hệ thống của bạn và phiên bản Bios của bạn sẽ được hiển thị trong cửa sổ bật lên. Bạn cũng có thể xem bảng trên trang này để biết hướng dẫn cụ thể về cách truy cập Bios trên hệ thống của bạn.

Làm thế nào để mở bios?

Đây không phải là một quy trình phổ biến, thống nhất. Phương pháp truy cập Bios thường khác nhau đối với từng nhà sản xuất máy tính, nếu không phải là từng kiểu hệ thống. Bởi vì việc tinh chỉnh Bios thường không phải là công việc cần thiết và nếu bạn không biết mình đang làm gì, nó thường gây hại nhiều hơn lợi, vì vậy một số nhà sản xuất máy tính thường giấu chúng đi. Cũng giống như với Windows Registry, bạn không nên gây rối với Bios trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn biết mình đang làm gì và nó thực sự cần thiết.

Bạn có thể đủ may mắn để có một hệ thống hiển thị cho bạn chìa khóa để mở Bios khi bạn khởi động máy tính của mình. Ví dụ: trên PC Gateway chạy WinXP, sau khi bật nguồn, màn hình đầu tiên chúng ta thấy có thông báo rằng chúng ta có thể truy cập cài đặt Bios của mình bằng cách nhấn phím F2.

Nếu màn hình hiển thị không cung cấp bất kỳ thông tin nào, hãy làm theo phương pháp chúng tôi vừa đề cập ở trên để khám phá chuỗi số nhận dạng Bios của bạn. Nhà sản xuất hệ thống hoặc sổ tay hướng dẫn của bạn có thể cho bạn biết cách truy cập Bios.

Khi bạn sửa đổi Bios, bạn có thể thấy từ viết tắt CMOS (Chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung), đặc biệt nếu bạn đang sử dụng hệ thống cũ hơn. Đây là một loại chip RAM trên bo mạch hệ thống và là nơi rất quan trọng để lưu giữ mọi cấu hình của hệ thống. Tuy nhiên, Bios sẽ kiểm tra các thông tin cấu hình này mỗi khi bạn khởi động máy tính của mình và cập nhật cài đặt trên chip CMOS nếu cần. Bởi vì Bios và CMOS có liên quan chặt chẽ với nhau, giao diện Bios của bạn có thể được gắn nhãn CMOS Setup Utility hoặc một cái gì đó tương tự, nhưng chúng không giống nhau về mặt kỹ thuật.

Bạn có thể thay đổi cài đặt nào trong Bios?

Sơ yếu lý lịch của bạn có thể được sắp xếp khác với của chúng tôi, mặc dù nó có thể chỉ được đánh dấu một phần. Tuy nhiên, đây là những điểm nổi bật của nội dung Bios mới điển hình. Chúng tôi đã chọn mô tả chức năng cụm nằm trên các màn hình khác nhau trong Bios của chúng tôi (do Intel sản xuất).

Main

Trên màn hình giới thiệu này, bạn sẽ thấy hình ảnh về cấu trúc thành phần của hệ thống: Phiên bản Bios, loại và tốc độ bộ xử lý, tốc độ bộ nhớ và bus hệ thống, bộ nhớ đệm RAM và tổng dung lượng bộ nhớ. Rõ ràng là bạn không thể thay đổi những con số này trừ khi bạn cũng phải thay đổi PC của mình.

Các cài đặt duy nhất bạn có thể thay đổi trên màn hình chính là ngôn ngữ, ngày và giờ. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên lên và xuống của bàn phím để chuyển đến trường thích hợp hoặc nhấn Enter nếu bạn cần nhập dữ liệu mới. Trong khi bạn có thể thay đổi ngày và giờ hệ thống trong Bios, bạn cũng có thể thay đổi các thông số này dễ dàng hơn thông qua giao diện Windows.

Advanced

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào trung tâm của thiết lập Bios. Giá trị chính xác được nhập ở đây sẽ giữ cho hệ thống của bạn hoạt động tốt. Nếu không, chúng có thể gây ra lỗi hệ thống, vì vậy hãy cẩn thận khi nghịch ở đây. Bất cứ khi nào bạn nâng cấp hệ thống của mình bằng phần cứng mới, có thể là các thành phần bên trong hoặc thiết bị ngoại vi, bạn nên đại tu cài đặt BIOS này để xem liệu các cài đặt sau có phù hợp với các thành phần mới của bạn hay không.

1. Cấu hình ngoại vi

Sử dụng màn hình này để bật hoặc tắt các cổng song song và nối tiếp cũng như thay đổi nhiều cài đặt cụ thể khác. Trong hệ thống DOS, bốn cổng giao tiếp nối tiếp được hỗ trợ: COM1, COM2, COM3 và COM4. Chỉ có hai yêu cầu ngắt, IRQ3 và IRQ 4, có sẵn cho 4 cổng này để giao tiếp giữa thiết bị và bộ vi xử lý. Khi thêm một thiết bị ngoại vi mới, bạn phải chỉ định IRQ mà nó có thể sử dụng. Công nghệ Plug and Play thường tự động xử lý các cài đặt này, nhưng nếu có vấn đề gì xảy ra, giờ đây bạn biết vị trí trong Bios đôi pho vơi.

2. Cấu hình trình điều khiển

Nếu bạn đang cài đặt một ổ cứng mới, bạn sẽ cần kiểm tra phần này để đảm bảo rằng các cài đặt mới đã được ghi lại. Ví dụ: trong Bios của chúng tôi, chúng tôi có một số tùy chọn thiết lập cho cấu hình ATA / IDE (Đính kèm công nghệ tiên tiến / Điện tử truyền động tích hợp). ATA là một đặc điểm kỹ thuật của ổ cứng, trong đó bộ điều khiển dữ liệu (chip được sử dụng để giao tiếp với thiết bị ngoại vi) nằm trên ổ đĩa. ATA dựa trên công nghệ IDE.

Các thiết bị IDE được phát hiện và không bị phát hiện cũng được liệt kê trên màn hình này. Khi Bios hoạt động, nó sẽ tìm kiếm sự hiện diện của thiết bị IDE được cài đặt hoặc kết nối. Nếu một thiết bị được phát hiện, bạn có thể điều chỉnh một hoặc hai cài đặt, nhưng việc sửa đổi các cài đặt này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của ổ IDE; việc thực thi này được kiểm soát bởi trình điều khiển IDE và hệ điều hành của bạn.

3. Cấu hình đĩa mềm

Nếu bạn đang cài đặt một ổ đĩa mềm mới, bạn có thể cần phải sửa đổi một số cài đặt tại đây. Bạn sẽ có thể chọn dung lượng của ổ đĩa mới được cài đặt, chẳng hạn như ổ đĩa 3,5 “, 2,88MB. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tính năng chống ghi cho ổ đĩa này.

4. Cấu hình nhật ký sự kiện

Hệ thống của bạn có thể chứa nhật ký sự kiện DMI (Giao diện quản lý màn hình). Nhật ký DMI theo dõi các thay đổi được thực hiện đối với hệ thống, chẳng hạn như cài đặt chương trình. Màn hình này cung cấp cho bạn tùy chọn bật và tắt nhật ký, sau đó xem nội dung nhật ký, xóa nội dung và đánh dấu là đã đọc.

5. Cấu hình USB

Cổng USB (Universal Serial Bus) cung cấp kết nối nhanh chóng với các thiết bị ngoại vi như chuột. Có hai phiên bản của chuẩn USB: USB 1.1 (12Mbit / s) và USB 2.0 (còn được gọi là USB tốc độ cao; 480Mbit / s). Vui lòng xem lại thiết lập Bios này để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng phiên bản USB dựa trên trình điều khiển bạn đã cài đặt. Nếu Bios của bạn không hỗ trợ USB, bạn sẽ cần cập nhật chúng trước khi nâng cấp lên thiết bị ngoại vi USB. sức mạnh. Đây là các cài đặt quản lý nguồn dựa trên đặc điểm kỹ thuật ACPI (Cấu hình nâng cao và Giao diện nguồn). Cài đặt ACPI cho phép bạn xem lượng điện hệ thống đã được phân bổ cho mỗi thiết bị ngoại vi. Nếu ở chế độ nhàn rỗi, máy tính có thể tắt thiết bị để tiết kiệm tài nguyên hệ thống. Bạn cũng có thể bật và tắt cài đặt loại “Sau khi mất điện”, cài đặt này xác định cách hệ thống của bạn phản ứng trong trường hợp mất điện.

Với một số cài đặt Bios khác, các cài đặt quản lý năng lượng này thường được hệ điều hành của bạn xử lý dễ dàng.

Boot

Các tùy chọn của bạn ở đây bao gồm kết hợp các cài đặt liên quan đến khởi động. Để bắt đầu, bạn có thể xác định thứ tự mà hệ thống khởi động các ổ đĩa và thiết bị di động của nó. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt khởi động im lặng. Ngoài ra, bạn có thể bật và tắt cảnh báo phát hiện cho các thành phần hệ thống như ổ đĩa, bàn phím và chuột. Nếu bạn bật những cảnh báo này, máy tính của bạn sẽ cho bạn biết bằng một tiếng bíp lớn khi nó không thể phát hiện ra thiết bị. Thoát Bios một cách an toàn

BIOS của bạn có thể chứa một màn hình thoát cho phép bạn thoát khỏi phần sụn này một cách an toàn. Bạn có thể lưu các thay đổi của mình trong CMOS và thoát Bios hoặc thoát mà không lưu bất cứ thứ gì.

BIOS của bạn cũng có thể có một tính năng bảo mật tích hợp sẵn khác. Nếu bạn chọn nhấn nút Esc để thoát Bios, bạn sẽ được hỏi có muốn lưu các thay đổi của mình trước khi thoát hay không. Tính năng bảo mật này sẽ ngăn bạn giữ các thay đổi ngẫu nhiên.

Đừng cho rằng những sai lầm như thế này không xảy ra. Bởi vì điều hướng trong Bios yêu cầu nhập chứ không phải nhấp chuột quen thuộc, rất dễ vô tình thay đổi cài đặt.

Như chúng tôi đã cảnh báo, ngay cả một thiết lập sai trong Bios cũng có thể thay đổi thực tế của bạn từ “toàn bộ hệ thống đang hoạt động” thành “lỗi hệ thống”.

Làm thế nào để nâng cấp bios?

Mr.Bios (http://www.mrbios.com) là một nơi tốt để tìm các bản nâng cấp Bios trực tuyến, đặc biệt nếu bạn có Bios được thực hiện bởi các công ty được liệt kê trong ảnh. Chụp ảnh màn hình này.

Nói chung, các nhà sản xuất phát hành các bản cập nhật cho các phiên bản BIOS vì một trong hai lý do? Vì những lý do sau: để sửa lỗi trong Bios hoặc để thêm hỗ trợ cho phần cứng hoặc tính năng mới. Một lần nữa, lý do tốt nhất để nâng cấp Bios của bạn là nếu bạn vừa nâng cấp một thành phần phần cứng chính, chẳng hạn như bộ xử lý, ổ cứng hoặc thẻ video.

Để tìm phiên bản BIOS mới hơn cho hệ thống của bạn, trước tiên hãy truy cập trang web của nhà sản xuất BIOS. Nếu có bản nâng cấp trên trang web này, nó sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách tải xuống và cài đặt tệp này. Tất nhiên, quá trình này sẽ khác nhau giữa các trang web. Một số trang web yêu cầu bạn điền vào biểu mẫu hoặc cho phép trang web quét hệ thống của bạn trước khi tải xuống tệp nâng cấp thích hợp. Lưu tệp vào ổ cứng, giải nén và lưu vào đĩa mềm. Sau đó đưa đĩa vào đĩa mềm và để tệp thực thi trên đĩa thực hiện nhiệm vụ của nó.

Mặt khác, một số trang web nâng cấp Bios thường chọn gửi cho bạn một đĩa mềm có chứa các tệp cập nhật và hướng dẫn cài đặt.

Một tùy chọn khác là truy cập trang web nâng cấp Bios chẳng hạn như eSupport (http://www.esupport.com). Trang web này cung cấp các bản nâng cấp cho một số nhà sản xuất Bios hàng đầu. Nó cung cấp cho bạn một số cách để nhận Bios mới. Ngoài ra, bạn có thể truy cập BIOS-Drivers.com (http://www.bios-drivers.com), trang này cung cấp kết nối với hầu hết các nhà sản xuất BIOS hiện tại.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Bios là gì nhé.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Tức

Đầu số 0907 là mạng gì? Hướng dẫn mua sim đầu số 0907

Published

on

By

0907-la-mang-gi-2-a3-levatacity-com-vn

Bạn đã bao giờ thắc mắc đầu số 0907 là mạng gì chưa? Và phải đáp ứng những yêu cầu gì để sử dụng đầu số này? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy tham khảo bài viết dưới đây

Đầu số 0907 là mạng gì nào?

Đầu số 0907 là sim gì? Câu trả lời chính xác nhất đó là sim 0907 do nhà mạng Mobifone quản lý. Đây là một trong những đơn vị viễn thông lớn tại Việt Nam, với các chi nhánh được phân bổ rộng khắp các tỉnh thành. Đầu số 0907 được cấp khi mới thành lập Tập đoàn. Như vậy, đây được coi là một trong những đầu số lâu đời và chiếm thị phần lớn nhất trong các đầu số đăng ký mạng Mobi.

Thông tin sđt 0907

0907-la-mang-gi-2-a3-levatacity-com-vn

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay Mobifone đã đưa ra nhiều đầu số khác nhau. Tạo ra một thị trường kỹ thuật số và tương tự đa dạng, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, để khách hàng tin tưởng.

Như vậy, đầu số 0907 là mạng gì đã được giải đáp. Tuy nhiên, bạn sẽ thắc mắc tại sao không sử dụng đầu số khác mà lại là 0907 đúng không? Vậy hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết cụ thể.

Đầu số 0907 có ý nghĩa như thế nào đối với người dùng?

Bất kỳ số nào trong dãy số tự nhiên đều có ý nghĩa đặc biệt. Và đầu số 0907 còn mang đến cho khách hàng một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có sự lặp lại của 2 số không ở đầu các con số tạo cho người dùng sự tròn trịa và đầy đặn.

Ý nghĩa số 0 còn tượng trưng cho sự vô hạn, hãy có được những gì thực sự cần cố gắng. Con số 0 có nghĩa là mọi thứ đều bắt đầu ở vạch xuất phát. Để thành công, bạn cần phải làm việc chăm chỉ. Con số 0 được viết bằng một cây bút, thể hiện một vòng lặp khép kín. Đại diện cho sự vô tận của thế giới xung quanh bạn.

Số 7: Được coi là con số bí ẩn nhất. Theo Phật giáo, số 7 mang đến quyền lực và sự vĩ đại. Con số này có ý nghĩa phong thủy rất lớn vì nó nằm giữa hai con số may mắn 6 và 8. Chính vì vậy khi bạn thêm số 7 vào sau số 0 ở đầu 0907 sẽ tạo được ấn tượng tốt và ấn tượng tốt với nhiều người. những thứ đang sử dụng.

0907-la-mang-gi-2-a4-levatacity-com-vn

Số 9: Một con số được coi là quyền lực và sức mạnh. Không chỉ vậy con số 9 còn là sự vĩnh cửu, trường tồn theo thời gian. Càng sở hữu nhiều sim số 9 thì mọi việc càng suôn sẻ, thuận lợi cho việc học hành và làm ăn. Vì vậy nhà mạng Mobifone đã có kế hoạch cẩn thận khi sử dụng đầu số 9 của một số điện thoại. Mang đến những ý nghĩa sâu sắc cho khách hàng khi lựa chọn sử dụng.

Giá 0907

Trên thị trường hiện tại của chúng ta có rất nhiều đơn vị cung cấp sim, đặc biệt là sim đầu số 0907, tuy nhiên đầu số này có hàng nghìn mức giá khác nhau, tùy thuộc vào số lượng sim bạn có và ý định mua để sử dụng.

sim đầu 0907 tốc độ 4G

Thông thường, đầu số 0907 lặp lại càng nhiều thì giá trị mua bán càng lớn. Nếu là đuôi của Sanhua hoặc Siji thì có giá từ 700 – 90 triệu đồng. Đối với một số đầu số thông thường, giá bán sẽ thay đổi tùy theo địa chỉ cung cấp.

Một số Sim bạn lựa chọn sẽ có giá thấp hơn, khoảng 500.000 đồng

Một số lưu ý khi chọn mua đầu số 0907 của Mobifone

Trong các đầu số của nhà mạng Mobifone, đầu số 0907 được coi là đầu số HOT. Mặc dù nhà mạng hiện tại chưa cấp đầu số này nhưng nếu muốn sử dụng bạn chỉ có thể mua. Vì vậy, bạn cần chú ý những điểm sau để sử dụng sim chất lượng cao:

Chọn mua sim của các đơn vị, đại lý có uy tín trên thị trường hoặc gần nơi bạn sinh sống.

Nhớ kiểm tra kỹ thông tin khi mua hàng để không bị lừa gạt

Chọn Sim số tiến kết thúc đẹp ý nghĩa

Chọn mua sim hợp âm dương ngũ hành để con đường học hành làm ăn được thuận buồm xuôi gió.

Chọn một trò chơi mô phỏng có cả số dư chẵn và lẻ để cân bằng và hài hòa

Chọn đầu số có đuôi 0907 là tốt nhất cho thuê bao số đẹp, hợp phong thủy tốt lành… Sự kết hợp hài hòa giữa đầu và đuôi sẽ làm tăng giá trị của số sim bạn đang sử dụng.

Quý khách vui lòng tham khảo giá thẻ kỹ thuật số analog trước khi đặt hàng để tránh tình trạng bị đội giá quá cao so với giá trị thực của thẻ analog.

Hãy tìm đến những nhà cung cấp, phân phối sim uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch sim số.

Hi vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn đọc. Chúng tôi đã giải đáp cho bạn sim đầu số 0907 là mạng gì và một số hướng dẫn khi chọn mua sim. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ nhiều nơi cho bạn bè cùng biết nhé.

Continue Reading

Tin Tức

Wibu Là Gì? Hãy Cẩn Thận, Bạn Có Thể Nhầm Lẫn Giữa Wibu Và Otaku!

Published

on

By

wibu-la-gi-a4-levatacity-com-vn

Trong fandom Nhật Bản ngày nay, nhiều người bị gán cho cái tên Wibu, hoặc thậm chí bị kỳ thị là Wibu … Nhưng chính xác thì Wibu là gì và nó khác nhau như thế nào? Otaku?

Wibu là gì?

Các bạn ơi, thực ra “Wibu” chỉ là cách phát âm của từ “Weeaboo” thôi, thực ra 2 từ này giống nhau. Vậy weeaboo là gì?

Bạn có biết Wibu là gì?

Weeaboo là tiếng lóng của người Nhật – từ được ghép từ hai từ riêng biệt, “wannabe” và “white”. Từ wapanese ra đời với hàm ý ám chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Sau đó, người ta sử dụng từ weeaboo nhiều hơn wapanese, mặc dù hai từ này có nghĩa giống nhau.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu rằng Weeaboo được định nghĩa như sau:

  • Weeaboo (tức là wibu) được sử dụng cho những người phương Tây đam mê và cuồng tín về văn hóa Nhật Bản (hiện nay, từ này cũng được sử dụng ở các quốc gia khác, không chỉ ở phương Tây).
  • Hầu hết các weeaboos đều biết đến Nhật Bản từ manga và anime.
  • Không phải ai yêu thích văn hóa Nhật Bản mới là wibu, chỉ có những người hâm mộ cuồng tín, vô liêm sỉ, cuồng tín, sùng bái văn hóa Nhật Bản đến mức sẵn sàng bàn luận về “Stone Wars” với người khác. Văn hóa Nhật Bản mới là điều cấm kỵ.

wibu-la-gi-a1-levatacity-com-vn

Đối mặt với văn hóa Nhật Bản như anime và manga, Weeaboos thường xuất hiện những biểu cảm quá lố bịch.

WIBU và OTAKU có giống nhau không? Ồ không, có một sự khác biệt lớn!

1. Trước hết, otaku là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia:

Otaku (tiếng Nhật: otaku / お た く / オ タ ク) là một thuật ngữ tiếng lóng của Nhật Bản dùng để chỉ những người quá yêu thích, quan tâm đến anime (hoạt hình), truyện tranh (manga), Vocaloid hoặc trò chơi điện tử, nhập vai (trang điểm), Những thứ 2D (ký tự trên giấy).

2. Vậy sự khác biệt giữa Wibu và Otaku là gì?

wibu-la-gi-a2-levatacity-com-vn

Ảnh 1 – Điểm khác nhau giữa Wibu và Otaku

wibu-la-gi-a3-levatacity-com-vn

Ảnh 2 – Điểm khác nhau giữa Wibu và Otaku

Tóm lại, qua cách phân biệt trên chúng ta biết rằng Wibu và Otaku rất khác nhau. Otaku là một fan cuồng nhiệt của manga, anime, các nhân vật … Cụm từ này có một số hàm ý tiêu cực ở Nhật Bản, nhưng đối với người hâm mộ trên toàn thế giới, otaku là một khái niệm đáng tự hào và không có gì sai khi trở thành một otaku. Otaku và otaku không (hoặc khó có thể) bị ném đá và tẩy chay như Wibu.

Tuy nhiên…

…. Weeaboo là một từ rất đáng phê phán và thậm chí có phần phản kháng đối với những ai quá cuồng văn hóa Nhật Bản và coi đó là “mốt”. Hầu hết các điều cấm kỵ đều bị kỳ thị ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

wibu-la-gi-a4-levatacity-com-vn

Phong cách quần áo và mặt hàng của họ cũng khác thường, khiến mọi người bối rối

wibu-la-gi-a5-levatacity-com-vn

Một số weeaboo xem các nhân vật hư cấu trong anime và manga là vợ hoặc chồng, người yêu và không ngần ngại bày tỏ tình cảm này trước đám đông.

Ở Việt Nam, chúng ta dùng từ Wibu (Weeaboo) có đúng không?

wibu-la-gi-a6-levatacity-com-vn

Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta không phân biệt rạch ròi giữa otaku, wibu (weeaboo) và những người yêu thích văn hóa Nhật Bản nói chung. Bất cứ ai quan tâm đến văn hóa Nhật Bản có thể bị gọi nhầm là wibu, nhiều người nghĩ rằng otaku và wibu là …

Hi vọng với bài phân tích này các bạn có thể định nghĩa đúng về Wibu là gì? otaku và otaku là gì, sự khác biệt giữa otaku và otaku.

Thông qua bài viết này chúng tôi mong mọi người đừng tự tiện dùng từ wibu cho những người đơn giản yêu thích văn hóa Nhật Bản, vì wibu là một từ không có tính khinh miệt đâu các bạn ạ ^^!

 

Continue Reading

Tin Tức

Swift Code là gì? Mã Swift cho Ngân hàng Việt Nam

Published

on

By

swift-code-la-gi-2-a2-levatacity-com-vn

Nếu bạn thường xuyên giao dịch khắp thế giới chắc hẳn sẽ không còn xa lạ Swift Code, Swift Code là gì? Mã Swift code của Ngân hàng Việt Nam là gì?

swift-code-la-gi-2-a2-levatacity-com-vn

Swift Code là gì?

Swift Code là gì? Swift là từ viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu. Hiệp hội giúp các ngân hàng kết nối với nhau bằng cách thực hiện các giao dịch tiền tệ quốc tế (chuyển / nhận tiền) dễ dàng, tiết kiệm chi phí và bảo mật cao. Mã được hiểu là một dãy ký tự bao gồm các chữ cái hoặc số tạo nên các mã riêng biệt.

Còn được gọi là BIC (Mã định danh doanh nghiệp), Mã Swift thực sự là một mã định danh giúp bạn xác định vị trí của bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thông thường, Swift Code được yêu cầu cho các giao dịch nước ngoài.

Mã Swift Code thường có 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự mang một ý nghĩa riêng: tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh.

Mã Swift để làm gì?

Swift Code là một yêu cầu thiết yếu không thể bỏ qua khi gửi tiền từ Quốc tế về Việt Nam. Như bạn đã biết, Swift Code giúp thống nhất thông tin trên toàn cầu, dễ dàng biết được chính xác tên ngân hàng của bạn, ở quốc gia nào, đăng ký chi nhánh ở đâu, địa chỉ chính xác ở đâu?

Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng thường sử dụng mã Swift code 8 ký tự phổ biến nhất. Vì loại 11 ký tự có thêm mã chi nhánh nên ở Việt Nam, một ngân hàng có rất nhiều chi nhánh. Do đó, các ngân hàng thường đặt Mã Swift Code 8 ký tự trên trang web của họ, như thể hiện trong bảng bên dưới.

Mã Swift code cho các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam.

Dưới đây là một số mã Swift code của các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam.

Mã nhanh ACB

Ngân hàng Thương mại Châu Á – (Ngân hàng Thương mại Châu Á)

+ Mã: ASCBVNVX

Mã Swift Code Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam)

+ Mã: VTCBVNVX

Mã Swift Code VietinBank

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietnam Industrial and Trade Bank)

+ Mã: ICBVVNVX

Mã Swift EXIMBANK

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vietnam Export-Import Bank)

+ Mã: EBVIVNVX

Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho các bạn hiểu swift code là gì.

 

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.